Những điều tuyệt vời có thể thay đổi cuộc sống của bạn đến từ những người “Bán mặt cho thớt, bán lưng cho nồi” suốt cả ngày.

Tâm hồn của người đầu bếp sẵn sàng làm tan chảy bao nhiêu con tim. Và trong cả cuộc đời cống hiến hương vị cho nhân loại, người đầu bếp để lại không ít những bài học giúp chúng ta hoàn thiện cuộc sống của mình.

1. Có công thực hành, có ngày hoàn hảo

Bạn có biết, để có thể làm bếp chính của một quán sushi tại Nhật Bản, đôi khi người phụ bếp phải mất đến 10 năm để học cách nấu cơm. Mất thêm ngần ấy năm chỉ để học cách nướng cá thuần thục. Điều đó giúp ta thấy rằng, nấu ăn đòi hỏi sự kiên nhẫn. Nó giúp chúng ta học cách tĩnh lại và gói ghém những điều tuyệt vời nhất vào thành phẩm sau cùng.

2. Luôn nắm rõ mình đang làm gì, làm đến đâu

Làm đầu bếp cho một nhà hàng thật sự khó. Nó tương đương với vị trí Project Manager của một dự án khủng mà thời gian hoàn thành chỉ tính bằng giờ. Bao giờ xong gà hầm, khi nào dọn heo quay lên được? Người đầu bếp cần nắm tiến độ của mọi công đoạn để có thể điều chỉnh và xử lý kịp thời các sự cố. Nếu chỉ biết món canh mặn như muối ngay trước khi mang cho khách thì quả thật muộn màng.

3. Không sợ thất bại

Nhà đầu bếp nổi tiếng thế giới Jerome Brown nói rằng “Mọi thất bại đều chứa đựng một bài học của cuộc sống”. Đã từng bị một công ty sa thải khi ông bắt đầu công việc của mình do kĩ năng còn yếu, ông chia sẻ “điều này đã giúp tôi trở nên xuất sắc hơn”. Bạn có từng xem Kitchen Nightmare của Gordon Ramssey chưa? Những chủ nhà hàng từng suy sụp vì chất lượng món ăn giờ đây sẵn sàng đối diện sự thật và hoàn thiện tài nghệ của mình.

4. Sự công nhận nằm ở người thưởng thức

Mọi đầu bếp luôn biết rằng, họ không chỉ nấu ăn vì đam mê. Mà đang bán đứa con tinh thần cho người khác. Sự thành công nằm ở sự công nhận chứ không phải “chỉ mình tôi vui là được”. Ở đây ý muốn nói dù bạn có đang làm một cái nghề mà liên quan đến sự đánh giá cảm tính nhất – Bạn vẫn hãy tìm cách có được lời khen của người sử dụng. Đừng nghĩ rằng thế giới không hiểu cái hay của mình, mà hãy để cái hay đó nhận được sự trân trọng xứng đáng. Hãy học cách kiềm chế bản ngã và tiếp tục trên hành trình chinh phục những đỉnh cao.  

5. Thời gian quyết định mọi thứ

Một món ăn bị nấu quá chín hay chưa chín sẽ coi như là hỏng. Chính vì điều này, các đầu bếp biết rõ hơn ai hết thời gian là một yếu tố phức tạp và cần phải đưa lên hàng đầu. Thời gian có thể tạo ra sự khác biệt giữa một món ăn xuất sắc và một món ăn tầm thường. Tương tự, 1 ngày có 24h nhưng cách chúng ta sử dụng ra sao sẽ quyết định “món ăn cuộc đời” của chúng ta sẽ hấp dẫn thế nào.

6. Đôi khi tưởng tượng không giống như thực tế

Mỗi đầu bếp đều có một câu chuyện về một món ăn họ nghĩ rằng giống như một kiệt tác của ẩm thực. Nhưng thực tế lại hóa ra hoàn toàn khác. Điều đó không sao. Hãy giữ những giấc mơ của mình. Một ngày chúng sẽ trở thành hiện thực. Điều quan trọng không phải sản phẩm đầu tiên bạn làm ra hoàn hảo đến mức nào mà là bạn vẫn tiếp tục làm cho nó trở nên hoàn hảo mỗi ngày.

7. Làm theo hướng dẫn khi bắt đầu

Đúng là chúng ta có thể tự trải nghiệm đúng – sai bằng cách tự thử nghiệm. Nhưng bạn không cần thiết làm vậy với những kiến thức đã được chứng minh qua thời gian rất dài. Sáng tạo là tốt nhưng đừng mất thời gian cho những sáng tạo đã có từ trước. Thành công trong nhà bếp đòi hỏi mọi việc phải làm theo trình tự cụ thể, với các thành phần cụ thể. Nếu bạn nướng bánh mà không có trứng, món bánh của bạn sẽ hỏng hoàn toàn. Làm theo hướng dẫn những điều căn bản rồi hãy bắt đầu với những sáng tạo của riêng mình.

Bạn còn bài học nào muốn chia sẻ cùng Nêm Nếm không? Gửi chúng tôi những câu chuyện của bạn về nemnembook@gmail.com nhé.

 

 

    TAG:
Lastest News
Chiến lược kinh doanh CHANEL Beauty diễn ra thế nào?

Chiến lược kinh doanh CHANEL Beauty diễn ra thế nào? Hãy tham khảo cách CHANEL Beauty vận hành để thấy tầm quan trọng của việc buôn phấn bán hương trong việc duy trì sự xa xỉ của thương hiệu của Pháp.