Đạo diễn: Andrew Rossi 

Từ lâu tôi luôn tò mò về quá trình tạo nên một bộ sưu tập thời trang cao cấp của Chanel. Bạn sẽ hỏi rằng liệu xem phim này có khác gì với xem các clip Behind the scene mà Chanel đăng tải trên Youtube, hoặc là các bài viết về quá trình chuẩn bị cho show diễn này hay không?

Chanel 7 Days Out Netflix

Câu trả lời vừa có, vừa không.

Thứ nhất, bạn sẽ cảm thấy quen thuộc với những cảnh trong các xưởng may của hãng, đính kết đá, lông vũ,… Hay cách mà các cô người mẫu thử đồ, duyệt mẫu,…

Nhưng thứ bạn sẽ không biết những khó khăn trong quá trình làm các bộ trang phục. Cách mà 4 xưởng may của Chanel phải làm cật lực ra sao để kịp cho show diễn (Dù họ đã rục rịch làm từ trước đó 6 tháng). Hay những nỗi ám ảnh về thời gian khi mà những bộ đinh của show diễn chưa đến kịp. Rồi bạn sẽ được biết cách một sân khấu runway của Chanel được làm ra sao. Hay cách mà Karl Lagerfeld tự “chém” những mẫu thiết kế của mình vào phút chót.

Bộ phim tài liệu này là cách để chúng ta thật sự tường tận, và cảm nhận được nhịp thời gian cùng sự hối hả để tạo nên một show diễn trong mơ. Một show diễn không chỉ của riêng Karl Lagerfeld mà là của tất cả mọi người.

Thời gian đắt hơn vàng

Tôi thật sự ấn tượng về cách mà những người làm nghệ thuật đối diện với thời gian. Thông thường, ta hay nghĩ nghệ thuật là một thứ gì đó rất bất tuân, gắn liền với mood. Có hứng thì làm, không lại thôi. Nhưng ở Chanel, mọi thứ đã được ấn định, đó sẽ là ngày 23/1/2018 cùng 68 thiết kế haute couture. Hàng trăm con người phải chạy đua đến từng giây để có thể hoàn thành một tác phẩm làm bằng tay hoàn hảo. Chanel có tổng cộng 4 xưởng may nhà nghề. Mỗi xưởng sẽ đảm nhận một công đoạn riêng. Tuy nhiên sẽ có những trang phục cần kết hợp nhiều kĩ thuật may vì thế cần đảm bảo vận hành trơn tru giữa các xưởng.

Chanel 7 Days Out Netflix

Chẳng hạn như, bộ trang phục chào kết của Chanel Haute Couture luôn là một bộ trang phục cưới. Trong show cao cấp Xuân/Hè 2018, ngài Karl đã vẽ nên một bộ suit màu trắng được kết lông vũ tuyệt đẹp. Tuy nhiên, phần phụ của áo đã tới nhưng phần chính vẫn chưa xong, điều này đã khiến cho cuộc chạy đua với thời gian ngày càng căng thẳng hơn.

Chanel 7 Days Out Netflix

Rõ rằng, thời gian là thứ được cực kì đề cao và đóng vai trò quan trọng trong 7 ngày trước show. Trang phục phải kịp xong để thử đồ trước mặt ngài Karl. Chưa kể thời gian chỉnh sửa giờ chót ngay trong đêm. Sau khi chỉnh xong phải đi chụp hình. Bên cạnh đó, người điều phối model còn phải sắp xếp lịch fitting cho từng người mẫu vì Paris Fashion Week có rất nhiều nhà mốt trình làng nên người mẫu cũng rất đắt show. Để tạo ra những thứ hoàn hảo, thời gian sẽ không bao giờ là đủ.

Set Design từ những đôi tay tài hoa

Nếu theo dõi những show diễn của Chanel bạn sẽ thấy rằng sàn runway của hãng cực kì độc đáo và tốn kém. Đó không phải là nơi để các bộ quần áo lượn qua lượn lại, mà là sống động, là để cho trang phục “thở” được cùng cảnh trí. Vì vậy, chuẩn bị sàn diễn là một công đoạn cực kì tỉ mỉ và tất nhiên cũng chạy đua với thời gian.

Chanel 7 Days Out Netflix

Sàn diễn Chanel Haute Couture 2018 là một khu vườn đậm chất Pháp. Các nhà set design đã phải quên hết mọi thứ về thời trang và đi đến những khu vườn thật sự để cảm nhận. Sau đó họ lại phải dựng khung, lắp ráp mọi thứ thật chính xác đến từng khóm hoa, đài phun nước. Vì runway dựng rất cận ngày diễn nên không được quyền sai sót, vì họ không có backup hay một option 2 nào cả. Mọi thứ phải được làm thuần thục để không một vấn đề nào, dù nhỏ nhất được xảy ra.

Chanel 7 Days Out Netflix

So với những sàn diễn mô phỏng thác nước, tàu vũ trụ, băng trôi…thì khu vườn Chanel này có vẻ không hoành tráng bằng. Tuy nhiên điểm độc đáo ở set này là sân khấu thật hoàn toàn, không có gì chống đỡ hay bao bọc. Không có background, không có phông nền. Ngồi ở đâu thì cũng thấy các mặt của Grand Palais cả. Nên set design phải làm sao cho mọi thứ hòa hợp, ăn khớp với nhau.

Karl Lagerfeld

Trong bộ phim này, tôi có cảm giác hình ảnh của ngài Karl xuất hiện dưới dạng người đàn ông của tinh thần. Ông vẫn làm những việc của một NTK, xem fitting, chỉnh trang lần cuối,… Mọi người vẫn làm việc cật lực để mang sản phẩm ra trước mặt Karl. Tuy vậy, bộ phim phần nào được thực hiện và ra mắt ở thời điểm mà Karl – với sức khỏe đã không còn tốt. Ở thời mà ông xuất hiện chào khán giả bằng cặp mắt thường khác với chiếc kính đen quen thuộc. Và cả thế giới này, ai chẳng biết Karl gắn liền với Chanel hơn 30 năm qua. Người ta sẽ tò mò hơn liệu khi Karl không còn thì những quy trình, những khắt khe, những tất bật tỉ mỉ ở Chanel sẽ diễn ra thế nào.

Chanel 7 Days Out Netflix

Có thể nói, bộ phim này không mô tả về Karl làm việc tại Chanel ra sao. Mà là những người hiếm khi bước ra ánh sáng đã tạo nên ánh sáng của hoa lệ thời trang thế nào. Là cách mà tinh thần về những giấc mơ tuyệt diệu nhất được lan tỏa đến từng người để biến chúng trở thành sự thật. Nó như một nếp sống đã hằn sau qua nhiều thập kỉ. Để chúng ta có thể tin rằng, dù cho người cuối cùng “duyệt” cho những thiết kế này lên sàn runway là ai đi nữa, chúng vẫn hoàn hảo một cách tuyệt đối.

Its Show Time

Bộ phim ghi lại những ánh mắt của hai thế giới hoàn toàn trái ngược. Ở bên ngoài, những ngôi sao hàng đầu thế giới, những khách hàng thượng lưu cứ mãi trầm trồ về khu vườn Chanel đẹp đến nao lòng. Ánh mắt thích thú, quan sát và chụp ảnh để xôn xao mạng xã hội. Nhưng ở bên trong hậu trường, đó là thế giới của những gì truyền thống nhất, thủ công nhất dần được mang ra một thế giới kĩ thuật số lao nhanh vùn vụt.

Chanel 7 Days Out Netflix

Ở đó, những nghệ nhân với ánh mắt lo lắng, chỉnh trang cho từng người mẫu và họ nhận biết thời gian chỉ còn tính bằng giây. Khi hiểu được những gì trong hậu trường, tôi lại càng khâm phục hơn. Bởi ở đó là tình yêu thời trang rất thuần khiết. Là tạo ra một sản phẩm thật đẹp, là mang nó ra cho người xem. Là làm nghề thủ công. Là làm những gì họ yêu thích. Chính vì hết tâm hết lòng nên người ta mới lo lắng cho đứa con “tinh thần”.

Từng người mẫu lần lượt bước ra rồi bước vào. Đó cũng là lúc mà những người thợ thở phào nhẹ nhõm. Họ không tin rằng show diễn đã kết thúc. Ánh mắt rưng rưng, họ ôm nhau và ôm Karl vào lòng.

Chanel 7 Days Out Netflix

Họ hơn cả một gia đình Chanel. Mà là một thế giới Chanel rộng lớn có một không hai. Ở đó có những sự kết nối khó diễn tả thành lời. Dù thế giới bên ngoài có thay đổi ra sao thì sự riêng tư, cá nhân và có phần bí ẩn của Chanel vẫn được giữ nguyên.

Ngày hôm nay, viết những dòng này cũng là lúc mà show diễn Thu/Đông 2019 của Chanel chuẩn bị ra mắt. Nhưng ai cũng hiểu rằng, đó sẽ là lần cuối họ được “nhìn” thấy Karl Lagerfeld trên sàn diễn. Chẳng biết ngẫu nhiên hay có sự sắp đặt, 7 Day Out – Chanel dường như là một phần của lời an ủi. Rằng ngài Karl dù ở đâu thì Chanel vẫn sẽ tuyệt vời như vậy. Bởi như một người nghệ nhân đã nói, show diễn của Chanel không phải chuyện của một người, mà là của chúng ta. Một lát cắt 7 ngày như một luồn sáng nhỏ để soi rọi phần nào những gắn bó, đan xen để tạo nên nhà mốt được tư nhân sở hữu trị giá 10 tỉ đô khiến cả nhân loại phải thán phục.

Maachikoo (Nêm Nêm)

 

    TAG:
Lastest News
Chiến lược kinh doanh CHANEL Beauty diễn ra thế nào?

Chiến lược kinh doanh CHANEL Beauty diễn ra thế nào? Hãy tham khảo cách CHANEL Beauty vận hành để thấy tầm quan trọng của việc buôn phấn bán hương trong việc duy trì sự xa xỉ của thương hiệu của Pháp.