Too Faced đang chứng minh rằng bạn không phải là một thương hiệu làm đẹp có nguồn gốc mạng xã hội như Glossier hay ColourPop để thống trị trên các kênh này. Điều quan trọng là bạn đã tạo ra một chiến lược nội dung trên Instagram thần sầu.

chiến lược nội dung trên instagram

-------

Too Faced ra đời năm 1998 và đình đám với dòng Mascara có tên rất gợi “Better Than Sex” - đã trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu trên social media năm 2018.

Theo phân tích từ nền tảng về Earn media ShareIQ, từ đầu năm 2018 đến ngày 23/2, Too Faced đã tăng 4,5% lượng người xem trên Instagram, mang đến 10,2 triệu người theo dõi. Điều này vượt xa các đối thủ ngàn đời như Maybelline và L’Oréal, tương ứng có 6,4 triệu và 4,6 triệu người theo dõi trên Instagram.

chiến lược nội dung trên instagram

Too Faced đã chứng kiến những thành tựu đáng kể nhờ chiến lược nội dung trên Instagram trong việc tăng tương tác (engagement) - một thước đo quan trọng liên quan đến lòng trung thành của người dùng với thương hiệu.

Trong cùng thời gian, nó đã nhận được lượng engagement gấp 15 lần của Estée Lauder và gấp 4 lần so với Revlon. Một phân tích riêng biệt từ nền tảng trí thông minh trực quan Dash Hudson cho thấy kết quả tích cực tương tự.

Tỷ lệ tương tác trung bình hàng tuần của Too Faced là 0,8%, so với các đối thủ cạnh tranh trung bình là 0,51%. Điều đó đã mang lại hơn 17,1 triệu lượt Likes trên nền tảng trong năm nay và nhận được nhiều bình luận hơn so với hầu hết các đối thủ của nó.

#1 Chiến lược nội dung Instagram sử dụng Influencers

chiến lược nội dung trên instagram

Một trong những chiến lược quan trọng của Too Faced là việc sử dụng các Influencers. Các nhân vật mà hãng chọn khá đa dạng, từ người mẫu Instagram Alissa Ashley (676.000 người theo dõi) đến người đẹp vlogger Rose Siard (357.000 người theo dõi).

Nhiệm vụ của họ là chụp hình cùng sản phẩm, tag thương hiệu và hashtag cho các chiến dịch của hãng. Một số người có ảnh hưởng, như Ashley, được trả tiền để đưa # vào các bài đăng liên quan đến Too Faced.

Trong khi những Influencer khác chia sẻ về hãng có thể được xem là kết quả của những lần “lobby” tặng quà và xây dựng mối quan hệ - Helene Heath, một biên tập viên cao cấp của Dash Hudson cho biết.

Maachikoo nghĩ:

chiến lược nội dung trên instagram

Maachikoo cho rằng việc chọn chiến lược nội dung Instagram sử dụng Influencers sẽ giúp tăng nhận diện rất tốt. Nhưng cần check kĩ chất lượng của các tài khoản. Đôi khi trong hàng chục triệu follower thì đã có đến hàng triệu tài khoản không có giá trị.

Còn influencers cũng cần phải được xem xét kĩ để xem lượng follow, tương tác trên mỗi post của họ như thế nào. Likes có ảo không, nội dung của các comment là gì? Đã đến lúc quan tâm đến nguồn gốc & chất lượng của các con số.

#2 Nhấn mạnh nội dung do người dùng tạo

Những mối quan hệ thân thiết sẽ đảm bảo rằng Too Faced có một lượng lớn nội dung chất lượng cao do người dùng tạo ra để đưa vào kho nội dung khổng lồ của mình. Đây là một chiến lược nội dung trên Instagram giúp Too Faced ghi điểm.

Thật vậy, phần lớn nội dung của Too Faced trên Instagram đã thể hiện rất rõ việc này. Đó là một sự kết hợp giữa ảnh user tự chụp, các video hướng dẫn trang điểm, hoặc review sản phẩm rất có tâm. Thỉnh thoảng mới thấy xuất hiện những hình ảnh được hãng setup chụp chuyên nghiệp một cách lồng lộn.

chiến lược nội dung trên instagram

Nhìn chung, có trung bình có 20.269 mẩu nội dung từ users được tạo ra mỗi tuần, theo Dash Hudson. Con số này nhiều hơn gấp đôi mức trung bình hàng tuần của đối thủ cạnh tranh truyền thống là L’Oreal (10.781) và hiện tượng truyền thông xã hội Lime Crime (4.429).

Điều đặc biệt là chiến lược nội dung trên Instragram của Too Faced nhấn mạnh tính đa dạng rất rõ rệt.

Bạn có thể thấy nội dung mang nhiều màu sắc, đa chủng tộc, sắc tộc. Mục đích của việc này là để nhấn mạnh về tính linh hoạt của sản phẩm. Điều này đóng góp tích cực đến tình cảm mà users dành cho thương hiệu và tạo ra một môi trường thân thiện hơn để người dùng có thể tương tác trên các bài đăng của hãng.

Maachikoo nghĩ:

Cách này cũng okie nhưng Instagram lúc này giống một community hơn là một nơi có sức hút từ sự hào nhoáng (một đặc trưng của Insta) quá không ta? Nếu là brand cao cấp thì nên tách bạch ra trang insta nào community, trang insta nào để brand thôi.

Ví dụ Chanel thì có Chanelofficial riêng về brand, toàn đăng hình photoshoot chuyên nghiệp. Nhưng cũng có Welovecoco là community, repost lại những người dùng sử dụng sản phẩm của Chanel. Còn hiện tại Too Faced đang kết hợp cả 2 luôn nên hơi lăn tăn một chút.

Đôi khi gần gũi quá với người dùng thì sẽ làm mất đi sự khao khát với sản phẩm.

#3 Đẩy mạnh chiến lược đa nền tảng

Mặc dù Instagram là kênh chiếm ưu thế của thương hiệu, Too Faced đưa ra quan điểm để chia sẻ nội dung của hãng trên các nền tảng khác như Facebook,Twitter để tăng cường sự tương tác.

Nói chung, các thương hiệu có nội dung đăng tải chéo có mức độ tương tác cao hơn và thúc đẩy user tham gia với tất cả các tài khoản cá nhân của họ trên các kênh. Điều này được chứng minh là mang lại nhiều earn media cho nội dung đó.

chiến lược nội dung trên instagram

Ví dụ, một hình ảnh trong Bộ sưu tập dành cho lễ hội của Too Faced, lần đầu tiên được đăng lên Facebook, đã nhận được 20.000 engagement. Khi đăng lại nó lên Instagram đã thu hút được hơn 260.000 lượt tương tác (tổng số bình luận và lượt thích).

Tương tự, hình ảnh mặt nạ Glow Job lần đầu tiên được đăng lên Instagram nhận được 243.000 lượt tương tác, và sau đó trên Facebook nó có thêm 6.800.

Ngày nay, các thương hiệu nghĩ về chiến lược nội dung trên Instagram không chỉ đơn thuần là một bài đăng có thời gian sử dụng ngắn trong 72 giờ hoặc lâu hơn đôi chút trên Instagram. Giờ đây, thương hiệu nhìn vào toàn bộ vòng đời của nội dung đó và làm sao khai thác chúng một cách hiệu quả.

Không dừng lại ở việc đăng tải hình ảnh, việc sử dụng hashtags của Too Faced còn được triển khai thông minh trên Facebook và Twitter.

Để quảng bá cho thương hiệu tận dụng ngày 10/2 - là “International Better Than Sex Day”, Too Faced quyết định quảng bá sản phẩm được yêu thích của hãng là Mascara Better Than Sex một cách rầm rộ.

Đồng thời sử dụng hashtag #betterthansex trên Instagram, Facebook và Twitter để quảng bá cho chương trình Give Awyas. Các hashtag đã phát huy công hiệu của mình và hiện nay có khoảng 100.000 bài đăng trên Instagram chứa hashtag này.

Maachikoo nghĩ:

chiến lược nội dung trên instagram

Các sản phẩm của Too Faced bản thân đã có những cái tên rất thời sự và dễ tạo “sóng” trong cộng đồng, ví dụ Born This Way, Better Than Sex, Pretty Mess, Pretty Rich,… nên không khó hiểu để thương hiệu dễ dàng truyền tải thông điệp trong các chiến lược nội dung của mình. Vì đã tận dụng quá tốt những gì mà xã hội bàn tán rồi, không cần tạo ra một hastag mới nữa.

Mai mốt có ra thương hiệu mỹ phẩm chắc phải đặt mấy cái tên kiểu Bồ Có Ăn Được Không (Can Boyfriend Be My Meal?), Mạng Nhện Vĩnh Cửu (NEVERBREAK =))) , Em Là Bạn Gái Của Bạn Trai Anh (không biết dịch sao đây!?).

Kết luận: Rõ ràng là thương hiệu đã làm rất tốt việc tận dụng những gì sẵn có để tạo lợi thế cho mình. Từ nguồn user khao khát thể hiện bản thân, đến những Influencer muốn kiếm tiền và dùng đồ free. Đến các thông điệp xã hội được quan tâm, bàn tán,…Tất cả tạo nên một chiến lược nội dung trên Instagram bài bản và đầy cảm hứng.

Tổng hợp từ Digiday và Bình luận bởi Maachikoo (Nêm Nêm)

    TAG:
Lastest News
Chiến lược kinh doanh CHANEL Beauty diễn ra thế nào?

Chiến lược kinh doanh CHANEL Beauty diễn ra thế nào? Hãy tham khảo cách CHANEL Beauty vận hành để thấy tầm quan trọng của việc buôn phấn bán hương trong việc duy trì sự xa xỉ của thương hiệu của Pháp.