Nemnem Luxury - Khi phần lớn lãnh thổ chìm trong bạo lực, các thương hiệu cao cấp trên thế giới có mặt tại thị trường Hong Kong cũng chịu không ít những ảnh hưởng cũng như giảm sút trong doanh thu bán hàng.

Sự đi xuống của “thị trường xa xỉ”

Thị trường xa xỉ hong kong

Không phải ngẫu nhiên mà Hong Kong được mệnh danh là “cửa ngõ kinh tế” của thế giới. Những số liệu thống kê từ các kênh phân tích thị trường lớn như Wealth Report của Knight Frank đã chỉ ra, ở thời điểm năm 2017, Hong Kong đứng đầu thế giới, bỏ xa Singapore và New York về các chỉ số kinh tế và tiêu dùng chính, dựa trên thống kê các yếu tố như sự hiện diện của các cửa hàng xa xỉ hay tăng trưởng tài sản và số lượng cá nhân có giá trị ròng cực cao (trên 30 triệu USD).

Đáng chú ý, thị phần bán hàng xa xỉ của Hong Kong chiếm 5% thị trường toàn cầu, một xa xỉ phẩm đúng nghĩa. Trong đó, các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới có thể kể đến như: Hermes, L’Officine, Chanel hay Christian Dior, LV xem Hong Kong là “mỏ vàng” của mình. Không chỉ mang đến một thị trường đa dạng mà Hong Kong còn là một trung tâm mua sắm sôi nổi của ngành hàng xa xỉ, tính đến năm 2019, thị trường này tại Hong Kong có trị giá lên đến 6 tỷ đô la.

Những thương hiệu quen thuộc đang gặp rắc rối

Thị trường xa xỉ hong kong

Thế nhưng, kể từ khi những bất ổn đầu tiên manh nha khởi phát hồi giữa năm nay, nền kinh tế xa xỉ phẩm Hong Kong đã xuống dốc không phanh. Những thương hiệu lớn, là biểu trưng cho sự thịnh vượng ở đặc khu kinh tế này như Chanel, Burberry hay Hermes hoặc ngay chính hãng hàng không Cathay Pacific Airways, biểu tượng của nơi này đều cho thấy những dấu hiệu chững lại, bắt đầu xuất hiện sự xuống dốc, chao đảo. 

Vừa qua, đại diện của Burberry đã lên tiếng xác nhận tình trạng biểu tình kéo dài tại Hong Kong đã làm ảnh hưởng xấu tới những hoạt động kinh doanh của hãng thời trang xa xỉ này, doanh số đã giảm rất nhanh và sẽ còn tiếp tục chịu nhiều “sức ép”. Cụ thể, dưới những chấn động trong thị trường chứng khoán, doanh thu của Burberry đã giảm ở mức “hai con số” theo phần trăm ở Hong Kong, và trong quý trước, doanh số ở Hong Kong chỉ chiếm 5% doanh số toàn cầu. Tồi tệ hơn chính là việc tập đoàn này buộc phải đóng cửa một số cửa hàng để giữ an toàn cho nhân viên của mình trước trình trạng xã hội trên. 14 triệu bảng Anh là số tiền giảm sút tại các cửa hàng ở Hong Kong. 

Thị trường xa xỉ hong kong

Bên cạnh Hermes, thì Hugo Boss cũng là hãng thời trang xa xỉ trên thế giới phải đóng cửa một số cửa hàng trong các trung tâm thương mại cũng như tại sân bay. Đại diện Hugo Boss, ông Yves Mueller cho rằng hoạt động kinh doanh của thương hiệu tại Hong Kong vào thời điểm bạo động này không mang đến nhiều lợi nhuận như tại thị trường Trung Quốc.

Không chỉ làm ảnh hưởng đến doanh thu bán hàng của những thương hiệu lớn mà tình hình chính trị “rối ren” tại Hong Kong cũng khiến cho nhiều hoạt động thời trang quốc tế bị trì hoãn, hay thậm chí là hủy bỏ. Vào ngày 6/11 vừa qua, đại diện thương hiệu thời trang nổi tiếng Chanel quyết định hủy show trình diễn thời trang của bộ sưu tập Cruise Show 2020 tại Hong Kong trước tình hình các cuộc biểu tình chính trị diễn ra ngày càng bất ổn. 

Chính những hoạt động thời trang hay các show diễn quốc tế như thế này từ trước đến nay luôn mang đến cho Hong Kong một nguồn lợi nhuận không nhỏ về mặt kinh tế cũng như quảng bá thị trường mua sắm sôi nổi và đa dạng này. Cho nên việc một show thời trang lớn như Chanel bị hủy sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế nơi đây. 

Ảnh hưởng thực tế đến giới tỷ phú

Thị trường xa xỉ hong kong

Không chỉ những thương hiệu xa xỉ quốc tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng mà ngay cả những nhà kinh doanh trong nước cũng chịu những hậu quả nặng nề từ tình trạng chính trị không ổn định tại Hong Kong. Nhắc tới giới tỷ phú Hong Kong, không thể nào không nhắc đến Lý Gia Thành, tài phiệt số 1 đặc khu kinh tế này.

Trước những ảnh hưởng thực tế từ bạo động leo thang, tỷ phú nổi tiếng nhất và giàu nhất Hong Kong đã nhiều lần đăng đàn kêu gọi chấm dứt bạo lực. Theo nhiều chuyên gia, động thái của ông trùm bất động sản Hong Kong xuất phát từ lý do cá nhân khi lượng lớn tài sản của doanh nhân này “bay theo bạo động”. 

Đó cũng là kết quả tất yếu khi hầu hết các số liệu về thị trường địa ốc hương cảng cho thấy dấu hiệu ảnh hưởng nặng nề từ bạo động. 

Đồng tình với Lý Gia Thành là Ngô Quang Chính (Peter Woo). Ông trùm bất động sản chỉ đứng sau Lý Gia Thành này cũng lên tiếng chống lại những người biểu tình, sau khi hơn 1 tỷ USD của ông bị “bốc hơi” trên thị trường chứng khoán kể từ khi cuộc biểu tình bắt đầu. Thêm vào đó, các công ty của Ngô Quang Chính như Merlin Swire và gia đình Kwok cũng đưa ra các tuyên bố lên án cuộc biểu tình.

Tạm kết

Thị trường xa xỉ hong kong

Nhìn chung, căng thẳng leo thang đã khiến thị trường trong mơ mang tên Hong Kong và những tác nhân trong đó bị ảnh hưởng nặng nề. Mario Ortelli - nhà kinh doanh thời trang, đối tác quản lý của công ty Ortelli & Co đã chia sẻ với tờ Business of Fashion rằng: “Chúng ta đều không muốn mua sắm tại một cửa hàng Louis Vuitton trên đại lộ Champ Élysées tràn ngập những chiếc xe đang bốc cháy, hay phải gồng mình lo sợ khi mang một chiếc túi Hermes đi giữa những cuộc biểu tình dữ dội.”

Khi những khúc mắc xã hội còn chưa được tháo gỡ thì việc kinh tế của xứ sở từng chiếm 5% doanh số bán xa xỉ phẩm toàn thế giới, cũng bị ảnh hưởng là tất yếu. Hy vọng rằng, các bên sẽ tìm được tiếng nói chung và sự bình ổn xã hội sẽ diễn ra sớm tại đây, để nền kinh tế xa xỉ hàng đầu này lại được chắp cánh khởi sắc như nó đã từng vì “An toàn luôn là ưu tiên hàng đầu đối với khách du lịch” theo chủ tịch của tập đoàn Affluent Insights, Chris Ramey.

Ngọc Trâm (Nemnem) 

Ảnh: Sưu tầm Internet 

 

    TAG:
Lastest News
Chiến lược kinh doanh CHANEL Beauty diễn ra thế nào?

Chiến lược kinh doanh CHANEL Beauty diễn ra thế nào? Hãy tham khảo cách CHANEL Beauty vận hành để thấy tầm quan trọng của việc buôn phấn bán hương trong việc duy trì sự xa xỉ của thương hiệu của Pháp.