Chào các bạn, mình là Maachikoo, là Author và Project Manager của sách Nêm Nếm Niềm Vui cùng ba người bạn khác là Luna, Kate, Khoachim. Là một người theo quyển sách từ lúc ban đầu, hôm nay mình sẽ bật mí hành trình “gian khổ” với cách xuất bản một quyển sách, là đứa con đầu lòng này. Câu chuyện của ông bố bỉm sữa xin được phép bắt đầu.

cách để xuất bản một quyển sách

Vào một ngày đầu tháng 2 năm 2018. Mình quyết định sẽ cho ra đời một quyển sách về ẩm thực. Thật ra không phải đùng đùng nói là làm, mà lúc đó cơ duyên đã đến với nhiều sự thuận lợi. Ngay lúc đó, mình nghĩ rằng cần phải làm ngay lập tức. Mình bắt đầu phác thảo những idea đầu tiên, đồng thời lôi kéo 2 tác giả khác của cuốn sách là Luna và Kate cùng hiệp sức.

Tuy nhiên, cách để xuất bản một quyển sách thì trước tiên bạn phải xem trên thị trường người ta đã làm cái chi chi roài nheng.

Đây là một bước làm rất quan trọng. Bởi xuất bản một quyển sách nghĩa là bạn cần phải chắc là ý tưởng của mình chưa có ai làm hoặc chưa ai khai thác tốt hơn thứ bạn đang nghĩ được trong đầu. Vì vậy, chúng ta cần phải Market Research hết mọi ngóc ngách.

BƯỚC 1: NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG

Dễ nhất là bạn có thể lên web Tiki, Phương Nam, Fahasa, Bookbuy,… hay nếu rảnh rỗi hơn thì có thể trực tiếp đến nhà sách và lượn vào khu sách nấu ăn, cookbook, art này nọ. Mình thường hay đi Phương Nam trong Vincom và Fahasa Nguyễn Huệ. Rút kết là: đa số đều là sách công thức. Từ làm bánh cho đến làm chè, nấu cháo, nấu cơm, phở, bún, hủ tiếu. Ngoài ra còn có một số sách về kĩ năng cơ bản như dùng nguyên liệu, các loại bếp nướng,… Sách về “How To” rất nhiều vì cách để xuất bản một quyển sách dạng này cũng khá thân thuộc về process.

Cách để xuất bản một quyển sách

Một vài cuốn sách mình thấy khá thú vị có liên quan đến ẩm thực là cuốn “Bí ẩn của cái chảo - ẩm thực phân tử”, cuốn “Gạo, nước mắm, rau muống”, cuốn “80 ngày ăn khắp thế giới”. Về cuốn cái chảo thì bạn nào yêu thích ẩm thực phân tử sẽ rất thích, vì nấu ăn không còn là cảm tính mà có định lượng và sự tham gia của khoa học. Trong khi đó cuốn nước mắm rau muống thì là những bài viết ngắn, giàu cảm xúc, thi vị, phần lớn là kí ức món ăn.

Còn nói riêng về cuốn 80 ngày thì cách xuất bản một quyển sách theo Concept này rất hay, vừa có thể lồng ghép kiến thức, rồi công thức mà lại có những điều thú vị nho nhỏ dành cho cả người lớn và con nít luôn. Không đơn điệu chỉ là mấy món ăn thông thường, mà người đọc có thể giao tiếp và cùng phiêu lưu với các nhân vật trong sách.

Kết luận:

 • Thứ nhất: Không xuất bản một quyển sách đi theo lối mòn sách công thức how to tẻ nhạt một chiều, né sách về ẩm thực & du lịch, không đụng đến sách về nghiên cứu khoa học về cách chế biến.
 • Thứ hai: Sách nên chứa đựng một câu chuyện đại chúng hơn là kể về những mảng nhỏ của riêng một cá nhân. Có khi đang giống kể chuyện của một người thôi.

BƯỚC 2: CHỐT IDEA

Sau khi đã nghiên cứu thị trường có gì, biết mình không nên làm gì. Mình sẽ đi đến phần NÊN LÀM GÌ. Cách để xuất bản một quyển sách nằm ở phần này. Bạn cần chốt được idea dựa trên những thứ sau đây:

1.THẾ MẠNH: của chúng tôi là VIẾT. Nên chắc chắn cuốn này phải khai thác được hết khả năng của team là trình độ viết lách. Vì vậy, tôi chọn thể loại chính của sách là PHÓNG SỰ kết hợp TẢN VĂN.

Lí do để chọn PHÓNG SỰ là vì nó có thể kể một câu chuyện một cách trọn vẹn, mang một chủ đề rất thời đại, có thể lòng ghép nhiều nhân vật, góc nhìn. Và đặc biệt là không mang tính cá nhân, kể lể quá nhiều.  Chúng tôi muốn kể CÂU CHUYỆN của chính những món ăn một cách đầy đặn và trọn vẹn nhất. Món ăn là nhân vật chính, còn chúng tôi là người kể lại câu chuyện ấy bằng ngôn ngữ loài người.

Thứ hai, 2.CẢM XÚC TRUYỀN ĐI chúng tôi muốn là NIỀM VUI. Đó là tinh thần của quyển sách này. Đó là thứ chúng tôi muốn độc giả ĐỌNG LẠI sau khi đọc sách. Từ đó, chúng tôi chọn được tựa sách là NÊM NẾM NIỀM VUI. Với tone & mood vui tươi, nhẹ nhàng, tình cảm. Hình ảnh cũng trong trẻo, dễ gần.

 Cách để xuất bản một quyển sách

Và cuối cùng, nghĩ về 3.ĐIỂM KHÁC BIỆT ĐỘC ĐÁO (Unique Selling Point). Quá nhiều sách dạy cách nấu rồi, nên mình quyết định Nêm Nếm niềm Vui sẽ không hướng dẫn một món gì cả. Sẽ chỉ có những bộ hình Ẩm thực chụp nguyên liệu theo phong cách Still Life mà thôi. Độc giả sẽ đọc được câu chuyện của bộ hình, rồi tự mình sáng tạo nên món ăn theo ý thích cá nhân. Nêm Nếm Niềm Vui muốn mang đến một CĂN BẾP SÁNG TẠO cho mọi độc giả. Đó chính là lý do có sự xuất hiện của đồng tác giả thứ 4 – Khoachim để thực hiện phần hình ảnh cho sách.

>> FINAL IDEA CUỐN SÁCH: Chủ đề lớn (Food) + Thế mạnh (Viết) + Cảm xúc cuối cùng của độc giả (Niềm vui) + USP (Still Life công thức) = NÊM NẾM NIỀM VUI.

BƯỚC 3: BÁN IDEA

Ý tưởng lai láng là vậy thôi nhưng cách để xuất bản một quyển sách là làm sao bạn đưa hết những thứ ấy cho công ty phát hành sách? Cách đơn giản nhất là hãy là một chiếc Proposal. Bạn có thể search How to make book proposal, nó sẽ ra rất nhiều thứ. Đặc biệt là về cấu trúc của chiếc file. Vì cái này làm để bán, rất nhanh, gọn lẹ thôi. Nên mình sẽ tạm list ra một vài thứ cần phải có:

 1. Giới thiệu chung về sách
 2. Ý tưởng sách là gì?
 3. Khác thế nào so với các sách trên thị trường?
 4. Có những phần nào trong cuốn sách?
 5. Độc giả của cuốn này là ai?
 6. Tác giả là ai, thế mạnh là gì? Có đáng tin là sẽ làm được một cuốn sách như đang vẽ vời hay không?
 7. Một vài demo cho bìa sách, hoặc dạng hình ảnh, hoặc dạng content bạn muốn có.
 8. Giá bán dự kiến nếu biết cách tính
 9. Thời gian dự kiến thực hiện xong + thời gian muốn phát hành
 10. Kế hoạch truyền thông cho sách (nếu cảm thấy cần)

cách để xuất bản một quyển sách

Sau đó đóng gói đẹp đẽ, dễ nhìn và gửi cho công ty phát hành thôi. Nhân tiện là lí do mình có một người chị đáng yêu giúp kết nối với Phương Nam Book luôn nên việc gửi và nắm tình hình khá dễ dàng. Còn nếu bạn không biết gửi đi đâu thì có thể PM cho công ty phát hành, hoặc gọi điện, hoặc lên trực tiếp để hỏi thăm giờ em muốn làm một cuốn sách best seller thì em phải trình bày cái idea này ở đâu hả? Chỉ em giúp với, em đang mang tiền tới cho mọi người nè blab la

BƯỚC 4: ĐỒNG THUẬN LẠI IDEA MỘT LẦN CUỐI

Lý do có bước 4 này là vì lúc làm Nêm Nếm Niềm Vui, team mình đã không có được sự đồng thuần này tuyệt đối. Dù cho đây là một bước rất quan trọng để xuất bản một quyển sách. Ban đầu nghe có vẻ như 3 tác giả đã hiểu việc mình cần làm là gì. Nhưng khi nộp bản thảo là thấy không hiểu một vài điểm ngay từ đầu rồi. Từ đó kéo theo rất nhiều hệ lụy và có thể sẽ ảnh hưởng đến concept của quyển sách. Thật may là sự hiểu chưa đúng của các tác giả không làm mất đi Concept ban đầu của Nêm Nếm Niềm Vui. Cho nên, điều quan trọng khi làm team, các bạn cần phải làm rõ những thứ sau về Ý tưởng:

 1. Đã biết ý tưởng là gì rối chưa nè? Nắm được cốt lỗi của nó rồi chứ hả?
 2. Đã hiểu tone and mood của quyển sách chưa mấy cưng? Có ai cần tài liệu tham khảo không? Để gửi cho nè.
 3. Có lần cấn háng gì hông, vì tui làm proposal, tui hông hiểu mọi người có cần hỏi han nhẹ cái gì hông?
 4. Mọi người về nhà hãy phát thảo outline của thứ mình muốn viết và gửi về. Cả team sẽ ngồi lại xem outline này có đúng với concept sách chưa?

cách để xuất bản một quyển sách

Thật ra chúng tôi có làm outline và có một buổi gọi là “soi idea” bài viết của nhau. Nhưng do là cuốn sách đầu tay nên việc soi idea hôm đó không hiệu quả. Lý do là vì không có một thang đo nào để ráp vào coi có hợp hay là chưa. Chủ yếu là lắng nghe nhau và cố gắng mường tượng một bài viết hoàn chỉnh. Bởi vậy cho nên có một vài bài viết nó bị chệch concept nhẹ một chút.  Vì vậy làm rõ Idea với từng thành viên cực kì quan trọng và là giai đoạn cần thiết trong các cách để xuất bản một quyển sách. Và với việc này, “ông bố trẻ” như mình cần nhận trách nhiệm vì đã thiếu đi việc đồng nhất suy nghĩ của mọi người.

BƯỚC 5: CHỚ MỪNG VỘI =))

Rồi, sau khi Idea được Phương Nam Book thấy ok rồi thì bắt tay vào viết thôi. Tuy nhiên, muốn nhắc nhẹ là Phương Nam ok cái idea nhé, không có nghĩa là họ ok với bản thảo. Chỉ khi họ “mua” bản thảo thì coi như quyển sách mới gọi là có khả năng ra đời được cao. Đừng vội mừng khi bán được idea, vì quá trình hiện thực hóa cái ý tưởng cũng gian nan không kém.

Đẻ cuốn Nêm Nếm niềm Vui này y hệt đẻ con luôn. Cũng mất gần 9 tháng để có thể làm xong mọi thứ.

Hẹn phần sau với chủ đề: CÁCH ĐỂ XUẤT BẢN MỘT QUYỂN SÁCH – VIẾT BÀI SAO CHO HAY

Maachikoo (Nêm Nêm) - Nội dung thuộc NemNem.vn. Khi sử dụng vui lòng ghi nguồn. 

  TAG:
Lastest News
Chiến lược kinh doanh CHANEL Beauty diễn ra thế nào?

Chiến lược kinh doanh CHANEL Beauty diễn ra thế nào? Hãy tham khảo cách CHANEL Beauty vận hành để thấy tầm quan trọng của việc buôn phấn bán hương trong việc duy trì sự xa xỉ của thương hiệu của Pháp.