Chiến lược kinh doanh CHANEL Beauty diễn ra thế nào?

Chien luoc kinh doanh Chanel

Chiến lược kinh doanh của CHANEL tập trung vào nâng cao trải nghiệm khách hàng offline và thận trọng mở rộng kinh doanh trên các sàn TMDT. Vào tháng 8, thương hiệu sẽ ra mắt tại Trung Quốc thông qua nền tảng Tmall của Alibaba với cửa hàng hàng đầu kỹ thuật số của riêng mình. Vào cuối năm 2018, thương hiệu đã có 108 cửa hàng Chanel Beauté Ateliers - một cửa hàng mở cửa vào tháng 1 tại khu SoHo của thành phố New York, và trong tháng này, một cửa hàng khác sẽ mở tại đại lộ Champs-Elysées ở Paris, theo Business of Fashion . Vào tháng 2 năm 2018, thương hiệu đã ra mắt Tài khoản Instagram @WeLoveCoco chỉ được cung cấp bởi nội dung do người dùng tạo, ngay sau khi ra mắt tài khoản @ Chanel.Beauty độc lập vào tháng Giêng. Vào tháng 8 năm 2018, thương hiệu này cũng đã công bố dòng sản phẩm trang điểm dành cho nam giới dành cho thị trường châu Á mang tên Boy de Chanel.

CHANEL Beauty dưới góc độ kinh doanh

Chien luoc kinh doanh Chanel

Ở góc độ chiến lược kinh doanh của CHANEL, đây là một trong số ít các thương hiệu xa xỉ thuộc sở hữu tư nhân và mới chỉ công bố báo cáo tài chính hai lần, một lần vào tháng 6/2018 và một lần nữa vào tháng 6/2019 . Thu nhập tháng 6 năm 2019 của nó cho thấy trong năm 2018, nó đã vượt 11 tỷ đô la với mức tăng trưởng 10,5% so với cùng kỳ năm trước. Chanel từ chối bình luận về câu chuyện này.

Theo Business of Fashion, người ta ước tính rằng sắc đẹp chiếm một phần ba hoạt động kinh doanh của Chanel, và doanh số thương mại điện tử của các sản phẩm làm đẹp và nước hoa đã tăng 50% trên toàn cầu trong giai đoạn 2017 - 2018, theo Business of Fashion . Ở góc độ phân phối, Chanel cũng nổi bật trong số các công ty hàng xa xỉ của mình vì kiên định từ chối bán quần áo, đồ da và trang sức trực tuyến. Tuy nhiên, nó bán các sản phẩm làm đẹp, nước hoa và kính mắt trực tuyến. Và dường như vẻ đẹp chính là mấu chốt đằng sau sự phát triển gần đây của thương hiệu.

Chien luoc kinh doanh Chanel

Nói chung, người ta hiểu rằng chiến lược kinh doanh của CHANEL khi thêm ngành hàng làm đẹp vào với nhiều mục đích khác nhau ngoài việc tạo ra doanh số. Là một mặt hàng xa xỉ có chi phí thấp hơn, nó cho phép người tiêu dùng quan tâm đến giá cả tham gia vào thương hiệu và xây dựng lòng trung thành với thương hiệu sớm trước khi có thể mua một sản phẩm đắt tiền hơn như túi xách. Trong trường hợp của Chanel, nó cũng cho phép thương hiệu tham gia trực tuyến mà không làm giảm giá trị thương hiệu. Sản phẩm làm đẹp được coi là một hạng mục linh hoạt hơn trong giới xa xỉ do giá bán lẻ thấp hơn và khả năng phân phối cao. Mục làm đẹp là một cách Chanel có thể theo kịp các đối thủ cạnh tranh thương hiệu bán đầy đủ các loại sản phẩm của họ trực tuyến và duy trì sự phù hợp với hành vi tiêu dùng hiện đại.

Nỗ lực tăng doanh số từ CHANEL Beauty

Chien luoc kinh doanh Chanel

Các cửa hàng làm đẹp độc lập của hãng cũng là một cách để Chanel tăng gấp đôi nỗ lực tăng trưởng mà không cắt giảm giá trị thương hiệu. Giống như hầu hết các hãng thời trang sang trọng khác, Chanel duy trì mối liên hệ chặt chẽ trực tiếp với người tiêu dùng thông qua các cửa hàng của riêng mình, nhưng trước đây họ dựa vào các nhà bán lẻ như Macy's và Saks Fifth Avenue để bán hàng làm đẹp. Vào tháng 4 năm 2018, thương hiệu cũng bắt đầu bán một số đồ trang điểm thông qua các cửa hàng hạn chế của Ulta, một sự lựa chọn đáng ngạc nhiên khi họ đã bán nước hoa thông qua đối thủ cạnh tranh sang trọng hơn của Ulta, Sephora.

Chiến lược kinh doanh mỹ phẩm của CHANEL cũng rất chú trọng đến thị trường Trung Quốc. Trong thông báo của Alibaba rằng Chanel sẽ bán hàng thông qua Tmall, công ty đã đề cập đến một "chương trình thành viên" cho phép khách hàng nhận được "các đặc quyền giống như thành viên ngoại tuyến, chẳng hạn như là người đầu tiên thử sản phẩm mới và tham dự các sự kiện ngoại tuyến độc quyền." Cả Chanel và Alibaba đều từ chối bình luận, mặc dù Chanel trước đó đã ưu đãi cho những khách hàng chi nhiều tiền cho thời trang của hãng cơ hội xem các buổi trình diễn tại Paris.

Trong trường hợp của Chanel, hãng không chỉ hỗ trợ trong việc thu thập dữ liệu mà còn có tác dụng thu hút nhiều người hơn về mặt trải nghiệm sự xa hoa của thương hiệu mà không làm choáng ngợp các cửa hàng và giảm thiểu cảm giác sang trọng của những không gian đó. Vậy nên họ cần có phân khúc Beauty để “gánh” bớt khách hàng đang tò mò về thương hiệu.

Chiến lược của Chanel cũng đang cố gắng đảm bảo các sản phẩm cốt lõi của mình không bị lấn át. Các Beauty Boutique thì hoàn toàn có thể được nhiều người lấp đầy hơn, và mọi người sẵn sàng chấp nhận nó và vẫn cảm thấy sự sang trọng và ánh hào quang từ CHANEL. Sẽ không còn cảm giác bí mật, thú vị và tò mò nếu như Chanel Fashion Boutique trở nên quá đông đúc, đúng thế không?

CHANEL không đơn độc

Chien luoc kinh doanh Chanel

Chanel không phải là thương hiệu xa xỉ duy nhất có chiến lược kinh doanh tung ra nhiều cửa hàng làm đẹp độc lập, cũng không phải là thương hiệu xa xỉ duy nhất nỗ lực gấp đôi trong lĩnh vực làm đẹp. Dior - cũng giống như Chanel, sở hữu dòng sản phẩm làm đẹp thay vì dựa vào mô hình cấp phép phổ biến hơn trong lĩnh vực xa xỉ - cũng đang phân nhánh sang các mặt tiền cửa hàng. Tập đoàn Christian Dior, không chỉ sở hữu thương hiệu thời trang Dior mà còn các mảng kinh doanh tiếp theo như rượu vang và rượu mạnh, đã tăng trưởng 10% so với cùng kỳ năm ngoái từ năm 2017 đến năm 2018 trong lĩnh vực làm đẹp và nước hoa, theo thu nhập cuối năm . Vào tháng 3/2019, Hermès cũng đã thông báo rằng họ sẽ dấn thân vào lĩnh vực làm đẹp và họ cũng đã cho ra mắt dòng son đầu tiên.

Chanel như một “bậc thầy” về phân biệt danh mục, ở chỗ nó có thể cân bằng việc trở thành một trong những thương hiệu được biết đến và mua nhiều nhất trong khi vẫn duy trì sự sang chảnh, độc quyền. Tập trung kinh doanh gần đây của CHANEl đang hướng đến Trung Quốc - những người mua hàng Trung Quốc hiện chiếm 33% thị trường xa xỉ toàn cầu, theo Bain & Co . Theo Bain & Co, thế hệ thiên niên kỷ Trung Quốc cũng có vị thế tài chính tốt hơn so với các đối tác phương Tây, trong khi những người mua sắm thuộc thế hệ thiên niên kỷ Trung Quốc và Gen-Z sẽ chiếm 40% thị trường xa xỉ nói chung vào năm 2025, theo Deloitte. Nhưng mặc dù Trung Quốc là thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất, chưa kể là lớn nhất, sự hiện diện trực tuyến địa phương duy nhất của Chanel là thông qua các sản phẩm làm đẹp trên thương mại điện tử của riêng mình và bây giờ là TMall.

XEM NGAY CÁC BÀI VIẾT HẤP DẪN VỀ CHANEL TẠI ĐÂY

KoKo (NemNem)
Theo Glossy - Photo Credit: CHANEL, BOF, Retail Insider 

    TAG:
Lastest News
Chiến lược kinh doanh CHANEL Beauty diễn ra thế nào?

Chiến lược kinh doanh CHANEL Beauty diễn ra thế nào? Hãy tham khảo cách CHANEL Beauty vận hành để thấy tầm quan trọng của việc buôn phấn bán hương trong việc duy trì sự xa xỉ của thương hiệu của Pháp.