Vốn là nguyên liệu được ưu ái với nhiều tác dụng thần kì, liệu dầu dừa có khiến cả thế giới ngả ngữa vì phát hiện mới này hay không?

Những khám phá của Giáo sư Karin Michels từ Đại học Y tế Cộng đồng T.H. Chan thuộc Đại học Harvard đang gây tranh luận mạnh mẽ trên mạng xã hội vì gọi dầu dừa là chất độc.

Bài giảng dài 50 phút bằng tiếng Đức của giáo sư Michels có tựa đề "Dầu dừa và những sai lầm dinh dưỡng khác", xuất hiện từ tháng 7, đến nay đã thu hút một triệu lượt xem. Theo bà Michels, dầu dừa không lành mạnh với cơ thể, thậm chí là có phần độc hại. "Tôi phải cảnh báo các bạn về dầu dừa", nữ giáo sư nhấn mạnh. "Dầu dửa là một trong những thứ tồi tệ nhất bạn có thể ăn".

dau dua

Theo tờ USA Today, trên thực tế, rất ít bằng chứng khoa học chỉ ra dầu dừa tốt cho sức khỏe như chúng ta vẫn tin. "Chẳng có dữ liệu nào cho thấy điều đó cả", bà Alice Lichtenstein, giáo sư khoa học dinh dưỡng từ Đại học Tufts khẳng định với The NewYork Times.

Mặc dù không kết tội dầu dừa là "chất độc", Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) chỉ ra hơn 80% chất béo trong dầu dừa là chất béo bão hòa (Chất béo bão hòa là một loại chất béo không lành mạnh mà bạn nên hạn chế trong chế độ ăn uống của mình. Trong khi chất béo là rất cần thiết cho sự hoạt động của cơ thể, tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch và tiểu đường type 2). Tỷ lệ này cao hơn nhiều so với bơ (63%), mỡ bò (50%) và mỡ lợn (39%).  Bên cạnh đó, dầu dừa có thể làm tăng lượng cholesterol LDL còn gọi là cholesterol xấu, từ đó đẩy cao nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Thay vì sử dụng dầu dừa, người dân nên dùng các loại dầu chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn như dầu oliu, dầu quả bơ, hoặc chất béo không bão hòa đa (như dầu hạt cải).

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng mọi người không cần loại bỏ hoàn toàn dầu dừa ra khỏi thực đơn. "Hãy giới hạn lượng dầu dừa và chỉ sử dụng khi nấu món Thái hoặc làm tráng miệng", giáo sư Walter C. Willett, đồng nghiệp với giáo sư Karin Michels tại Đại học Y tế Cộng đồng T.H. Chan, nói với CNN.

Tuy vậy, dầu dừa có vẻ như “oanh tạc” trên lĩnh vực làm đẹp nhiều hơn là ẩm thực. Từ việc dầu dừa dưỡng tóc, dầu dường ẩm da, dầu dừa trị mụn,...Và bản thân trong làm đẹp, cũng chưa có nhiều nghiên cứu kĩ về liều lượng và cách dùng dầu dừa chính xác ra sao. Hầu hết mọi người đều cho rằng dầu dừa tốt và dùng mà không quan tâm đến những khía cạnh chưa khai phá hết của loại nguyên liệu này.

Theo VNE

 

    TAG:
Lastest News
Chiến lược kinh doanh CHANEL Beauty diễn ra thế nào?

Chiến lược kinh doanh CHANEL Beauty diễn ra thế nào? Hãy tham khảo cách CHANEL Beauty vận hành để thấy tầm quan trọng của việc buôn phấn bán hương trong việc duy trì sự xa xỉ của thương hiệu của Pháp.