Bạn từng nghĩ ăn phở sẽ ngồi tiệm, trang trí hoa mỹ như thế này? 

Gánh phở rong trên đường phố Hà Nội 

Hay 

Gánh phở rong trên đường phố Hà Nội

Người ta thường hay nói “Miền Bắc phở bò, miền Nam hủ tíu”, phở đã trở thành biểu tượng cho ẩm thực Hà Nội không biết tự bao giờ. Và nhắc tới phở miền Bắc, phở Hà Nội, người ta không thể bỏ qua phở gánh, món ăn làm nên hồn thơ, làm nên một phong cách độc đáo chỉ có ở thủ đô.

Nhắc tới ẩm thực Hà Nội, những người sành ăn sẽ nghĩ ngay tới phở, nghĩ cả về những hàng phở nổi tiếng ở nơi đây như phở Thìn, phở Bát Đàn, phở Lý Quốc Sư, phở gà Yên Ninh, phở bò Hàng Trống, phở Vui, phở Sướng… Những cửa hàng phở này theo thời gian đã và đang dần trở nên hiện đại hơn, sạch sẽ hơn để đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ của thực khách muôn phường.

Nhưng bên cạnh những quán phở ấy, thì trong thành phố Hà Nội cổ kính vẫn còn có những gánh phở rong giản dị, không hào nhoáng nhưng lại in sâu lòng người.

Gánh phở rong trên đường phố Hà Nội

Phở gánh có thời gian bán hàng thực sự rất đặc biệt - 3 giờ sáng, khi cả thành phố Hà Nội chìm sâu vào giấc ngủ say nồng. Chính vì lẽ ấy, thực khách còn truyền tai nhau, gọi thức quà này là phở đêm Hà Nội. Phở gánh một món ăn “di động” tiện lợi chỉ có ở Hà Nội, không nơi nào khác trên khắp cả nước có.

Không cố định, không biển hiệu, không bàn gỗ ghế cao nhưng ngày bán chơi cũng hết cả đôi gánh. Nhưng không phải khi nào thực khách cũng phải đi quanh thành phố để tìm một gánh phở ngon. Có những quán quen, điểm quen, bởi vị phở ngon ngọt nên người bán hàng chẳng phải di chuyển nhiều mà tự khắc sẽ có những người khách do mê hồn phở tìm về.

Phải khẳng định rằng, phở gánh không đơn thuần là một món ăn chống đói, đó còn là nét văn hoá ẩm thực nhắc nhớ người ta về một Hà Nội xa xưa của chục năm về trước. Theo những người lớn tuổi kể lại, thì có một thời kì đã lâu lắm rồi, người dân ở Hà Nội mắc phải chứng bệnh nghiện phở gánh.

Nhất là trong những ngày trời se lạnh, họ kháo nhau rằng chỉ cần ăn một bát phở gánh là đủ để làm ấm cái bụng. Cứ như vậy, chiếc đòn gánh cong veo trên vai, ở hai đầu gánh là 2 cái quang, 2 cái thúng to, một bên đặt bếp than tổ ong, một bên đựng bánh phở bát, thìa đũa và đồ lặt vặt đi quanh phố xá đã cùng những cô bán hàng đi vòng quanh khắp Hà Nội.

Gánh phở rong trên đường phố Hà Nội

Không chỉ có giờ bán hàng đặc biệt, mà cách thức ăn phở gánh cũng để cho những người ghé quán phải nhớ mãi không quên. Dù bát phở có nóng bỏng tay thì bạn vẫn cứ phải... bưng. Một tay bưng bát, một tay cầm đũa, khỏi cần thìa, nước canh thì húp xì xụp. Đó chính xác là phong cách thưởng thức đúng chất phở gánh Hà Nội, vất vả nhưng ngon miệng lạ kì.

Nhà văn Thạch Lam từng viết “Phở bán gánh có một vị riêng, không giống như phở bán ở hiệu”. Phở gánh không có nhiều loại thịt để mọi người lựa chọn, chỉ có phở chín hoặc phở tái, hoặc có gánh hàng chỉ bán phở sốt vang.

Những người bán hàng nói rằng họ không làm nhiều loại phở vì thứ nhất là gánh hàng bé không có chỗ bày bán nhiều, thứ hai là khách đã quen với những vị phở truyền thống này rồi nên người bán chiều khách, không nỡ đổi. Bát phở trong veo, điểm xuyết những miếng thịt ngọt mềm, rắc thêm chút màu xanh của hành lá thơm thơm, chao ôi chỉ nghĩ tới thôi là đủ đề thòm thèm.

Một trong những gánh phở ngon nhất ở Hà Nội chính là phở gánh Hàng Chiếu.

Gánh phở này đã đồng hành cùng thực khách Hà thành suốt 30 năm qua. Giữa lúc thành phố chìm vào giấc ngủ, thì tại ngã tư Hàng Chiếu - Hàng Đường lại nhộn nhịp, rộn rã bởi tiếng người tới ăn nói cười.

Mọi người tới đây chỉ để thưởng thức một bát phở gánh thơm nồng, ngọt vị. Cô chủ quán phở gánh kể rằng ngày trước cô chỉ bán hàng muộn thôi chứ không bán gánh đêm vì sợ vất vả, xong rồi duyên số bán hàng thế nào lại đi mở bán vào khoảng thời gian ẩm ương thế này.          

Gánh phở rong trên đường phố Hà Nội

Nhiều người khi nghe tới phở gánh đêm hẳn đã nghĩ rằng những hàng phở đặc biệt này sẽ gắn liền với sự im lặng, nhỏ nhẹ bởi khi họ bán hàng đã là nửa đêm mà, cả thành phố khi ấy đều đã chìm vào giấc ngủ rồi.

Nhưng đó là một suy nghĩ sai lầm mà chính bản thân tôi đã từng mắc phải - trước khi được những người bạn đưa đi ăn phở gánh. Dưới ánh đèn sáng lờ mờ của chiếc bóng đèn dây tóc duy nhất được treo lủng lẳng trên đầu gánh, người bán hàng vẫn cặm cụi thái thịt, chần bánh phở, chan nước dùng theo yêu cầu của từng thực khách mà không một lời cằn nhằn, phiền than.

Trái ngược với không khí im lìm, chìm trong bóng đêm của phố phường, ở góc đường nhỏ nhắn nơi tồn tại một hàng phở nhỏ lại vô cùng ồn ào, tràn ngập tiếng người nói cười, tiếng suýt xoa khen ngợi vị phở, tiếng xì xụp từng miếng nước dùng ngọt thơm… Đủ những thứ âm thanh hiện ra làm sống động cả một góc đường giữa lòng Hà Nội lúc nửa đêm.

Ở quán phở gánh, kẻ vào người ra tấp nập như chảy hội, cốt yếu cũng chỉ để thưởng thức một bát phở ngon lành. Khách ăn phở gánh có đủ mọi tầng lớp, từ những người lao động đêm tìm đến phở để đẩy lùi cơn đói, tới những người đi làm sớm, ghé vào mở đầu ngày mới bằng bát phở đủ hương vị. Hoặc thậm chí là những cô cậu rủ nhau đi chơi khuya kéo nhau tới ăn thử phở gánh cho thỏa mãn cái sự tò mò về thứ quà lâu năm.

Gánh phở rong trên đường phố Hà Nội

Người Hà Nội thích phở gánh, không chỉ ở bát phở ngọt lịm nước xương mà còn để hít hà nhớ lại một ký ức thân thuộc qua cách thức nấu phở cổ truyền, một chút gì đó mộc mạc giữa đô thị xa hoa... Có những người sau khi ăn phở gánh đã trở nên “nghiện”, không thể ăn được phở ở những quán ăn hiện đại chỉ vì nhớ thương “mùi Hà Nội xưa” trong những gánh phở ven đường.

Những người bạn ngoại quốc khi tới Việt Nam cũng không hề ngại ngần mà ngồi xuống những chiếc ghế bé tí hon, lóng ngóng gắp một miếng phở để rồi tấm tắc ngợi khen phở gánh có vị lạ hơn những tiệm phở khác. Lạ hơn không phải bởi phở gánh ngon hơn tất cả những hàng phở trong thành phố này.

Mà bởi điều đặc biệt mà không có hàng phở nào khác có được, chính là cái thú vui trải nghiệm một món ăn đêm ấm áp giữa cái lạnh se sắt của tiết trời gần đêm về sáng. Đó là sức hút kì lạ của phở gánh, khiến cho bất cứ ai chỉ cần ăn một lần là nhớ mãi không quên.

Gánh phở rong trên đường phố Hà Nội

Nếu bạn đang ở Hà Nội, hãy cố gắng thưởng thức phở gánh - thức quà chỉ có ở nơi đây - dù chỉ một lần. Chắc chắn bạn sẽ không phải thất vọng, và biết đâu được, bạn sẽ trở thành khách quen của món ăn này. Còn nếu bạn ở phương xa tới thăm thành phố ngàn năm văn hiến, thì nhất định bạn phải tới ăn món phở độc đáo này, để cảm nhận cái hồn của ẩm thực Hà Nội thẩm thấu qua từng sợi phở, từng miếng thịt bò mềm thơm.

NaNa (Nêm Nêm) - Ảnh cắt ra từ Youtube 

 

    TAG:
Lastest News
Quà tặng Giáng sinh cao cấp 2020 chủ đề Beauty

Quà tặng Giáng sinh cao cấp 2020 dưới đây chính là những báu vật của mùa lễ hội này. Một khi sở hữu chúng, bạn sẽ thấy mình như pháo hoa vậy. Rực rỡ và cao vời.