Tiểu thuyết cung đấu giả tưởng Việt Nam “Hậu cung – Phượng hoàng bay cao” do tác giả Niên Thái Lạc sáng tác. Câu chuyện mở ra một thế giới li kì trong cung đình mà ít ai tường tận. Nemnem đã có buổi PV độc quyền với tác giả.

 hậu cung phượng hoàng bay caoDesigned by nemnem.vn

Vì sao Thái Lạc sáng tác bộ truyện này?

Niên Thái Lạc
Tác giả Niên Thái Lạc hiện đang sinh sống tại Mỹ

Đầu tiên là vì tình yêu của tôi với lịch sử cung đình Việt Nam, mà cụ thể hơn là những giai thoại, câu chuyện được ghi chép cả trên sách vở lẫn truyền miệng về hậu cung Việt Nam triều Nguyễn. Khi xem những bộ phim cung đấu hoặc cổ trang của Trung Quốc, rõ ràng là họ đang sử dụng chất liệu lịch sử để có thể biến câu chuyện của người xưa trở thành một tác phẩm nghệ thuật, mà từ đó mà ai ai cũng đều muốn tìm hiểu cả về sự thật lịch sử và những lễ nghi, kiến trúc cung đình của Trung Quốc. Vậy thì tại sao Việt Nam, với ngàn năm văn hiến, qua bao nhiêu triều đại lại không thể làm được như vậy, để có thể một ngày mà mọi người ai cũng tìm hiểu cặn kẽ về những nhân vật lịch sử của nước nhà? Điều đó đã thôi thúc tôi phải viết ra bộ tiểu thuyết Hậu cung phượng hoàng bay cao này.

Ý nghĩa tên gọi Hậu cung phượng hoàng bay cao?

hậu cung phượng hoàng bay cao

Phượng hoàng là biểu tượng của nữ giới trong chốn cung đình ngày xưa. Thế nên, chim phượng hoàng bay cao là một cách nói khác của việc một người nữ trong hoàng cung được bước lên những thứ bậc cao hơn về địa vị và quyền lực.

Tuy nhiên, theo cái nhìn thực tế, một khi chấp nhận bay lên cao, nếu không thể mạnh mẽ mà đứng vững trong bão tố thì phượng hoàng cũng sẽ bị quật ngã mà rơi xuống đất và chịu nhiều đau thương. Nếu tồn tại được sau bao thử thách, thì phượng hoàng sẽ lại tiếp tục đứng trên đỉnh vinh quang nhưng đồng thời cũng trở thành một sinh vật cô độc.

Chính vì vậy, qua bốn chữ “Phượng hoàng bay cao”, tác giả như khắc họa một cách rõ nét và ngắn gọn nhất về những số phận tuy được hưởng đầy vinh sủng nhưng cũng chịu nhiều đắng cay trong 4 bức tường cung cấm thời phong kiến ngày xưa.

Yếu tố lịch sử chiếm bao nhiêu % trong bộ tiểu thuyết?

Chỉ khoảng 50% thôi, truyện chỉ lấy cảm hứng từ những sự kiện có thật trong lịch sử để kết nối thành một câu chuyện. Đây không phải là tiểu thuyết thuần lịch sử và tuân thủ nghiêm ngặt những yếu tố như dòng thời gian của sự kiện.

Thông điệp muốn truyển tải là gì?

hậu cung phượng hoàng bay cao

Dĩ nhiên là số phận bi thương của những con người trong cung cấm. Đó hoàn toàn không phải là một cuộc sống chỉ có mỗi xa hoa và nhung lụa. Tôi tin bất kỳ triều đại nào thì chốn hoàng cung luôn là một nơi không bao giờ có thể yên bình. 

Cung đấu Việt thì có gì hấp dẫn để xem

Cũng là những minh tranh ám đấu, nhưng cái đặc biệt là những nhân vật trong Hậu cung phượng hoàng bay cao lại là gắn liền với lịch sử và giai thoại của Việt Nam, họ mang những nét đặc trưng của phong tục Việt Nam và có khi là nói phương ngữ Việt Nam. Nếu chúng ta làm tốt, khai thác triệt để tính thuần Việt của những câu chuyện liên quan đến hậu phi và những Hoàng đế ở Việt Nam từ xưa tới nay, thì chắc chắn sức nặng của cụm từ “cung đấu Việt Nam” sẽ sánh ngang với “cung đấu Trung Quốc” trong tương lai. 

Kiến thức cung đình Huế này được thu thập thế nào?

hậu cung phượng hoàng bay cao

Thu thập hằng ngày qua báo chí, những website hay fanpage chuyện đề lịch sử trên internet, đặc biệt là những tài liệu lịch sử chính thống được sưu tầm từ năm 2014. Ngoài ra kiến thức còn đến từ những người bạn có cùng chung sở thích.

Dưới quan điểm tác giả, bộ truyện Hậu cung phượng hoàng bay cao là dành cho ai? 

hậu cung phượng hoàng bay cao

Là những độc giả ở mọi độ tuổi có đam mê về cung đấu và lịch sử Việt Nam. Không cần bạn phải hiểu biết chuyên sâu, chỉ cần bạn thực sự hứng thú với lịch sử nước nhà là được.

Điểm đặc biệt của bộ Hậu cung phượng hoàng bay cao  này so với các bộ khác

Văn phong luôn được đánh giá là cực kỳ mượt mà, nội dung được trau chuốt kỹ lưỡng. Trong truyện còn lồng ghép những câu tục ngữ, ca dao, thơ ca Việt Nam hoặc hình ảnh liên quan đến truyện cổ tích Việt Nam. Ngoài ra, phương ngữ sẽ được sử dụng nhiều nhưng sẽ cân nhắc để mang tính đại chúng cao nhất.

Đặc biệt, đây có lẽ là bộ tiểu thuyết online đầu tiên được đầu tư chỉn chu vượt bậc về mặt hình ảnh, cả về phần nhìn lẫn vấn đề tôn trọng những quy tắc cung đình Việt Nam.

Hé lộ về tương lai của bộ truyện Hậu cung phượng hoàng bay cao?

hậu cung phượng hoàng bay cao

Phải trở thành biểu tượng của cung đấu thuần Việt. Khi người ta nhắc tới cung đấu Việt Nam dưới bất kỳ hình thức tác phẩm nghệ thuật nào, phim hay truyện, thì phải nhắc đến “Hậu cung – Phượng hoàng bay cao”.

Tác giả có thể kể về một chuyện li kì nào đó khi viết bộ truyện này?

 Có lẽ chuyện li kì nhất đó là tác giả đả quyết định tạm dừng chuyện học ở Mỹ để có thể tập trung tối đa cho bộ truyện.

Muốn gặp nhân vật nào trong lịch sử? khi gặp thì sẽ hỏi họ cái gì?

hậu cung phượng hoàng bay cao

Có lẽ là Nam Phương hoàng hậu. Chính Hoàng hậu là người đã dắt tôi vào con đường đam mê tìm hiểu về cung đình Việt Nam nói chung và triều Nguyễn nói riêng, để từ đó mới có được “Hậu cung – Phượng hoàng bay cao” ngày hôm nay. Tôi có lẽ sẽ không hỏi Hoàng hậu bất cứ điều gì, mà chỉ muốn nói “Con xin cảm ơn Hoàng hậu, vì cuộc đời của bà là một trong những điều đẹp nhất của lịch sử Việt Nam.”

 Cảm ơn Niên Thái Lạc

Nemnem thực hiện

    TAG:
Lastest News
Chiến lược kinh doanh CHANEL Beauty diễn ra thế nào?

Chiến lược kinh doanh CHANEL Beauty diễn ra thế nào? Hãy tham khảo cách CHANEL Beauty vận hành để thấy tầm quan trọng của việc buôn phấn bán hương trong việc duy trì sự xa xỉ của thương hiệu của Pháp.