“Inclusive Beauty” – Yêu thích thật sự hay chiêu trò marketing?

Mỹ phẩm cho mọi nhà là đang nghĩ cho khách hàng hay đơn giản là một cách marketing để hốt tiền?

Định nghĩa Inclusive theo từ điển Oxford: including a wide range of people, things, ideas, etc.

Nổi bật nhất cho Inclusive Beauty là Fenty Beauty của Rihanna với 50 màu cho nền và che khuyết điểm, ai muốn gì cũng có. Nối gót theo Fenty, không ít hãng makeup cũng ra sản phẩm với thông điệp dành cho mọi đối tượng như Thrive Causmetics, Fluide… Tuy nhiên, còn rất nhiều câu hỏi về trào lưu làm đẹp này vì nó khá nhập nhằng nếu tìm hiểu sâu hơn. Chẳng hạn chia nhỏ nhặt đến từng màu da liệu có phải là thể hiện đa dạng hay là việc đòi hỏi không cần thiết và tốn kém? Vấn đề môi trường? Inclusive Beauty có đang hướng nhiều đến cộng đồng LGBT để có doanh số từ cộng đồng? Và quan trọng là nó có phải là một nhu cầu toàn cầu hay không? Thử điểm qua 2 thị trường mỹ phẩm lớn tại Châu Á là Hàn Quốc và Trung Quốc để nghĩ xem Inclusive Beauty có thật sự làm mưa làm gió hay chỉ đang làm lố.  

Inclusive Beauty tại Hàn Quốc

Nếu chiếu theo định nghĩa về inclusive beauty thì bạn sẽ thấy ở Hàn Quốc thấy một chuyện khá thú vị. Đó là sự hoàn trộn giữa inclusive và exclusive. Người Hàn theo Nho giáo thấm nhuần đạo Khổng, mọi thứ đã ăn sâu vào văn hóa và nếp suy nghĩ. Điều này thấy rõ trong sự có trên có dưới, phân biệt giai cấp, giàu nghèo. Vậy nên, exclusive tại Hàn sẽ được chia theo phân khúc là cao cấp, tầm trung hay bình dân tùy thuộc vào thành phần, công nghệ và đầu tư bao bì, Nhìn chung là chia theo túi tiền. Còn inclusive tại Hàn thể hiện ở việc mỹ phẩm là dành cho mọi nhà sử dụng, không phân biệt độ tuổi, giới tính. Ai thích và có nhu cầu thì cứ dùng. Chủ yếu mỹ phẩm Hàn đa dạng ở chỗ nó phục vụ cho mọi nhu cầu và mục đích sử dụng như dưỡng ẩm, tẩy tế bào chết, chống lão hóa,… Hầu như các đế chế mỹ phẩm tại Hàn như Amorepacific hay LG không thấy quảng cáo truyền thông về mỹ phẩm không phân biệt giới tính, lứa tuổi hay màu da. Có thể nói thông điệp inclusive beauty mà các hãng phương Tây hô hào dường như lạc lõng giữa thế giới mỹ phẩm Hàn Quốc. Vì nó không cần thiết.

Ở Hàn việc con trai makeup cũng chả có gì mới mẻ, hay là con trai makeup theo kiểu rất nữ tính cũng chẳng phải chuyện gì kì cục cho lắm. Ngoài ra, về mặt thể chất thì người Hàn phần lớn có làn da sáng màu và cũng không đủ đa dạng đến mức các hãng chuyên đồ makeup phải làm ra từng màu cho một nhóm đối tượng nào đó. Ngoài ra, Hàn Quốc còn có xu hướng đưa ra 1 xu hướng chung và tìm cách lan truyền nó như có thời làn da thủy tinh, da phấn, da cách hoa,…Hay từng có thời họ làm rầm rộ với dưỡng da 11 bước cho mọi người dùng mỹ phẩm. Bên cạnh đó, hãy nhìn vào những người ảnh hưởng nhất tới giới trẻ. Như các idol chẳng hạn, các sản phẩm mỹ phẩm của họ quảng bá cũng đa phần nhấn vào công dụng. Chẳng hạn dòng VT Cosmetic do BTS quảng cáo cũng tập trung vào dưỡng da, và makeup cũng chỉ để slogan là “adding colors to your most shining moment”, Hera do Jennie của Balckpink làm đại diện cũng vậy, dòng foundation mới của hãng cũng chỉ bảo là kết cấu mỏng nhẹ dùng cho cả ngày chứ cũng không đề cập nó có hàng tá màu hay giới nào xài cũng được.

Vậy Fenty khi ở Hàn thì thế nào? Nó có một màn ra mắt thành công. Nhưng dường như thông điệp về đa dạng không được nhấn mạnh, thay vào đó là nhấn vào việc đây là sản phẩm của siêu sao Rihanna. Yếu tố người nổi tiếng dường như đã trội hơn yếu tố đa dạng của Fenty. Phát ngôn viên của Shinsegae (đối tác phân phối của Fenty tại Hàn) cho biết Fenty Beauty Diamond Bomb, một sản phẩm high-light với bột ngọc trai, là một sản phẩm đã trở nên viral mạnh nhất. Và nếu bạn nhìn chiếc hộp này bạn sẽ thấy nó thuần châu Á thế nào, một làn da sáng và có ánh hồng rất điển hình. Nếu nhu cầu đa dạng là có thật thì có lẽ phải có vài màu được xướng tên?

Nhìn từ khía cạnh Trung Quốc

Tiêu chuẩn sắc đẹp truyền thống vẫn khó bị rạn nứt

Tiêu chuẩn vẻ đẹp truyền thống của Trung Quốc được gói gọn một câu là “một làn da trắng có thể che đi hàng trăm khuyết điểm”. Da trắng vẫn được coi là mong muốn của hầu hết người Trung Quốc bởi vì với họ làn da trắng là sang trọng, giàu có, còn là da tối màu thể hiện cho việc phải lao động vất vả.

Trên siêu ứng dụng mới của Trung Quốc, Little Red Book, cho biết: Khi bạn tìm kiếm làm trắng da trên ứng dụng, bạn có thể nhận được hơn 950.000 bài viết về các khuyến nghị về thực phẩm làm trắng tự nhiên, tiêm chích làm trắng y tế và phần lớn là trang điểm làm trắng da. Tuy nhiên, trên cùng một ứng dụng, chỉ một phần nhỏ những người có ảnh hưởng đang chia sẻ cách họ làm nâu da (tanning) hoặc vẽ tàn nhang khi trang điểm. Có khoảng 320.000 bài đăng theo từ khóa, làn nâu da, và 10.000 bài đăng về trang điểm tàn nhang. Điều đó cho thấy nhu cầu thật sự của thị trường không hề màu hồng.

Và các thương hiệu dám thách thức các tiêu chuẩn sắc đẹp thị trường đại chúng của Trung Quốc đã phải vật lộn với nhiều khó khăn. Chẳng hạn, tháng 2/2019, những vết tàn nhang trên khuôn mặt của người mẫu 25 tuổi Li Jingwen trong quảng cáo của Zara đã thu hút chưa tới một triệu lượt xem - nhưng cũng gây tranh cãi, với nhiều ý kiến ​​từ cư dân mạng Trung Quốc nói rằng Zara làm xấu đi vẻ đẹp của người Trung Quốc.Theo tiêu chuẩn, một cô gái Trung Quốc điển hình không có tàn nhang.

Trong khi đó, việc ra mắt Fenty Beauty của Rihanna tại Trung Quốc cũng có điều thú vị. Dù có hơn 30.000 bài đăng, review về sản phẩm nhưng trong số đó cho thấy nhiều người vẫn vật lộn để chọn ra một tone màu phù hợp. Vì sự đa dạng màu da ở TQ ít hơn các nước phương Tây, đồng thời người dùng cho rằng màu Skinstick in Amber là phù hợp nhất với làn da sáng.

Điều đó cho thấy hiện tại, việc đón nhận một phong cách trang điểm mới mẻ hay một màu da khác với truyền thống vẫn còn diễn ra chậm. Tuy nhiên, mặc dù thị trường đại chúng Trung Quốc vẫn có thể thích làn da trắng nhợt nhạt và không tì vết, những thay đổi (dù nhỏ) vẫn cho thấy một nhóm đối tương thích hợp với inclusive beauty bắt đầu lộ diện.

Tạm kết

Việc inclusive beauty trở thành xu hướng nhưng liệu có tồn tại lâu dài hay không cần phải cần thời gian quan sát. Trên khía cạnh người tiêu dùng, việc có một thứ sản phẩm gì đó thật sự dành cho mình cũng vui. Nhưng đứng trên khía cạnh cho từng thị trường, từng quốc gia thì inclusive beauty chắc chắn sẽ có những thay đổi để phù hợp. Bởi quan niệm làm đẹp của cả một quốc gia không phải dễ dàng thay thế vì nó ăn sâu trong tiềm thức. Và Inclusive Beauty dường như đánh vào những ngách rất nhỏ nhu cầu của người dùng nhưng đến cuối cùng nó vẫn phải tạo ra doanh số. Khi đó, chúng ta mới biết được liệu con người ta có thật sự yêu thích inclusive hay những rào cản về văn hóa, xã hội và sự cả thèm chóng chán chỉ tạo nên một trào lưu nhất thời.

    TAG:
Lastest News
Chiến lược kinh doanh CHANEL Beauty diễn ra thế nào?

Chiến lược kinh doanh CHANEL Beauty diễn ra thế nào? Hãy tham khảo cách CHANEL Beauty vận hành để thấy tầm quan trọng của việc buôn phấn bán hương trong việc duy trì sự xa xỉ của thương hiệu của Pháp.