Kinh doanh mỹ phẩm sẽ gặp thách thức gì tại các nước Châu Á trong đó có Việt Nam?

Sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp làm đẹp châu Á trong vài năm qua đã thu hút sự chú ý của mọi người. Những thị trường sôi động nhất có thể kể đến như Việt Nam, Indonesia, Thái Lan… Châu Á đang thúc đẩy sự phát triển của sắc đẹp nam giới, với các nhà phân tích có uy tín ước tính rằng châu Á chiếm gần 60% thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, đằng sau những bức tranh doanh số màu hồng lại là những thách thức không nhỏ.

Những thách thức đối với người kinh doanh mỹ phẩm 10 năm tới

Sự hiểu biết & Fake News

Thách thức đầu tiên và quan trọng nhất, là người tiêu dùng Châu Á ngày càng có nhiều kiến thức hơn trong làm đẹp. Đã qua rồi cái thời mà một người tiêu dùng châu Á có thể bị cuốn hút bởi nước hoa Pháp giá rẻ hoặc một loại dầu dưỡng da của Mỹ. Các thương hiệu làm đẹp phương Tây hiện đang ngày càng lấy cảm hứng từ các nghi thức làm đẹp châu Á cho sự đổi mới và tùy biến. Bạn có biết CHANEL cũng có Cushion – một phát minh của người Hàn? Vừa có nhiều kiến thức, vừa có tiền, mức độ đòi hỏi của người dân Châu Á vói mỹ phẩm ngày càng cao. Họ có thể truy lùng các review sản phẩm, tự mình cảm nhận độ tốt – xấu của sản phẩm ngay mẫu sample, có thể tự thiết kế một chu trình dưỡng da phù hợp nhất dành riêng cho mình,… Điều các hãng gặp thử thách khi kinh doanh mỹ phẩm đó chính là chuyển đổi giữa việc bán sản phẩm, công năng, sang bán một phong cách sống.

kinh doanh mỹ phẩm

Bởi bạn sẽ thấy các nhãn mỹ phẩm hiện nay đua nhau mang công thức lên bao bì, nào BHA, nào AHA, nào Retinol,… Nhưng sẽ ra sao nếu nhu cầu làm đẹp của tôi là dành cho dân văn phòng, ngồi máy tính nhiều, yêu thích âm nhạc vũ trụ, thích vẻ đẹp của những chàng trai cô gái trên TikTok? Bởi vì sản phẩm nếu đặt ngoài hoàn cảnh sống thì không thể được.

Ngoài ra, nhiều thông tin còn khiến khách hàng chìm trong dòng chảy Fake News. Và các thương hiệu làm đẹp cũng cần phải nghĩ đến giải quyết khủng hoảng truyền thông Fake News để có thể đứng vững. Vì người dân Châu Á có thói quen truyền miệng, dễ tin ngày và thích bà tám, đồn chuyện dù đôi khi chưa kiểm chứng.

Xã hội thay đổi- Kinh doanh mỹ phẩm thế nào?

Châu Á đại diện cho một khu vực có kết nối xã hội và cộng đồng mạnh mẽ, nhưng các các nhu cầu thể hiện cá nhân dần dần thể hiện vai trò ngày càng lớn. Các thương hiệu làm đẹp cần có khả năng hiểu được sự cân bằng giữa đám đông – cái tôi này và truyền đạt đúng thông điệp thông qua định vị thích hợp.

Điều này thể hiện ở sự tồn tại song song của inclusive beauty và exclusive beauty tại một số thị trường làm đẹp châu Á. Ví dụ ở Trung Quốc, dù phần lớn đều thích làn da trắng muốt nhưng vẫn để cơ hội cho Fenty Beauty với sự đa dạng bảng màu phát triển tại đất nước của mình. Thử thách ở đây là làm sao để những luồn tư tưởng và quan niệm về cái đẹp được sống hài hòa. Người Châu Á sẽ thích cảm giác rằng tôi muốn làn da mình thật trắng nhưng tôi vẫn ủng hộ sự ra đời của những tone màu đa dạng hơn. Nó sẽ khác với việc kêu gào, đòi hỏi sự đa dạng khá cực đoan ở phương Tây. Hãy bán sản phẩm cho người Châu Á một cách dĩ hòa vi quý.

Đưa yếu tố sức khỏe vào làm đẹp

Đối với các công ty đa quốc gia như Procter & Gamble, L'Oréal và Estee Lauder, thành công ở châu Á đã được thúc đẩy bởi sự phát triển và ra mắt các sản phẩm dành cho người tiêu dùng châu Á. Các thương hiệu như Osaio từ Estee Lauder và SK-II từ P & G là những ví dụ về những thành công như vậy. Việc kinh doanh mỹ phẩm có liên quan đến tăng cường xu hướng sức khỏe và chăm sóc sức khỏe trên nhiều thị trường châu Á đang thúc đẩy nhu cầu về các sản phẩm làm đẹp hữu cơ, tự nhiên và thảo dược. Nó cũng góp phần nâng cao ý thức của người tiêu dùng về nguồn gốc và độ tinh khiết của các thành phần và quy trình sản xuất. Tất cả những yếu tố này đang ảnh hưởng đáng kể đến chiến lược đổi mới của các công ty.

Và điều mọi công ty mỹ phẩm muốn vào thị trường Châu Á phải biết rằng:

Kết hợp các giá trị châu Á vào kinh doanh mỹ phẩm

Châu Á là một khu vực được đặc trưng bởi các kết nối xã hội sâu sắc và xã hội tập thể. Chủ nghĩa cá nhân được đánh giá cao nhưng trong một kết cấu xã hội rộng lớn hơn, đa số sẽ tôn trọng hành vi hướng đến gia đình. Khái niệm về cái đẹp cũng khác biệt đáng kể giữa các quốc gia và các tín ngưỡng và tập quán truyền thống để duy trì và nâng cao vẻ đẹp cũng vậy. Do tầm quan trọng của gia đình và ảnh hưởng mạnh mẽ của xã hội đối với cuộc sống của một cá nhân, thái độ và niềm tin đối với cái đẹp tiếp tục là sự cân bằng của các chuẩn mực xã hội và sở thích cá nhân. Các thương hiệu làm đẹp với tham vọng mạnh mẽ nên định vị bản thân để kinh doanh mỹ phẩm trở nên hấp dẫn với sự cân bằng này trong tâm trí.

Kinh doanh mỹ phẩm

Một số thay đổi về kinh doanh mỹ phẩm tại một số thị trường lớn

Nhật Bản: Tại Nhật Bản, trải nghiệm tại điểm bán hàng (POS) hoặc tại cửa hàng đóng vai trò mạnh mẽ trong việc thúc đẩy cả thử nghiệm và tăng doanh số cho các thương hiệu. Người tiêu dùng làm đẹp ở Nhật Bản có sở thích mạnh mẽ đối với các tư vấn cá nhân, từng người một và không ngại có những cuộc trò chuyện như vậy trong cửa hàng (qua quầy hoặc riêng tư). Ngày càng nhiều thế hệ Nhật Bản hiện nay đang lấy cảm hứng làm đẹp từ văn hóa hip-hop, trong đó tông màu da tối hơn có ảnh hưởng mạnh mẽ hơn so với nước da nhợt nhạt.

Ấn Độ: Quay trở lại Ấn Độ, nơi đứng trên bàn đạp cơ hội cho các sản phẩm làm đẹp, sự biến đổi xã hội đã tác động đáng kể đến hành vi mua hàng của người tiêu dùng. Việc tiêu thụ các sản phẩm làm đẹp hiện đang diễn ra trong một phổ độ tuổi rộng hơn, và không còn là nơi tung hoành của giới trẻ. Người tiêu dùng Ấn Độ cực kỳ có ý thức về thương hiệu và, trong trường hợp làm đẹp, luôn có sự ưu tiên cho các thương hiệu có thể cung cấp các giải pháp hoàn chỉnh từ đầu đến cuối.

Và bạn nghe đẹp từ đầu đến chân thì có nghĩa đó chính là nơi kinh doanh mỹ phẩm, các thẩm mỹ viện, salon làm đẹp thể hiện sức mạnh. Và đúng là ngành công nghiệp làm đẹp ở Ấn Độ chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ thương mại thẩm mỹ viện, đây là một kênh quan trọng để các thương hiệu tận dụng.

Indonesia: Ở các quốc gia như Indonesia, nơi chứng kiến ​​sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành công nghiệp làm đẹp, sức mạnh chi tiêu của tầng lớp trung lưu là động lực chính. Người tiêu dùng làm đẹp Indonesia bây giờ hiểu biết nhiều hơn về xu hướng làm đẹp toàn cầu do tăng cường tiếp xúc với cả kênh trực tuyến và ngoại tuyến. Hai xu hướng mạnh nhất về việc sử dụng các sản phẩm làm đẹp là xung quanh các lựa chọn về thảo dược và halal (là một loại chứng nhận về Sản phẩm phải không có bất cứ nguyên liệu nào luật Hồi giáo (LHG) cấm; sản phẩm không được tiếp xúc với bất cứ phương tiện, thiết bị nào từ vật liệu LHG không cho phép, trong suốt các khâu sản xuất; và trong suốt quá trình đó sản phẩm không được tiếp xúc với bất cứ thực phẩm bổ dưỡng nào từ nguyên liệu LHG không chấp nhận.).

kinh doanh mỹ phẩm

Sự phổ biến ngày càng tăng của kinh doanh mỹ phẩm Halal không chỉ giới hạn ở Indonesia, mà còn bắt kịp ở các quốc gia có dân số Hồi giáo đông như Bangladesh, Pakistan, Ấn Độ, Malaysia. Các thương hiệu toàn cầu như L'Oréal đã chủ động có hơn hàng trăm dòng sản phẩm của họ được chứng nhận halal để trở nên khả thi trong các nền kinh tế này. 

DK (tổng hợp) - Ảnh: CHANEL, Pinterest 

 

    TAG:
Lastest News
Chiến lược kinh doanh CHANEL Beauty diễn ra thế nào?

Chiến lược kinh doanh CHANEL Beauty diễn ra thế nào? Hãy tham khảo cách CHANEL Beauty vận hành để thấy tầm quan trọng của việc buôn phấn bán hương trong việc duy trì sự xa xỉ của thương hiệu của Pháp.