Người ta thường nhắc rằng, tuổi thơ phần nào đó khắc sâu vào tiềm thức bạn những hình ảnh có sức thay đổi cả cuộc đời. Và trong cả những giấc mơ, điều mong mỏi ở tận sâu của tâm hồn sẽ luôn được trở đi, trở lại. Chúng thì thầm về một cuộc đời mà ta đáng ra phải thế.

Có một cô bạn hỏi tôi rằng, cậu có chắc là mình sống thanh đạm được ở giữa lòng Sài Gòn này không đấy? Sao lại không nhỉ? Thật ra, nàng ấy cũng có lí do để lo lắng. Vì nghe hai từ thanh đạm, tự dưng cái cảm giác của sự nghèo khó, tằn tiện lại tràn tới phải không? Và giữa Sài Gòn hoa lệ, điều đó bỗng dưng lạc lối so với những thứ xa xỉ cứ vùn vụt đáp xuống. Nhưng thật ra, tôi luôn có một định nghĩa khác về sống thanh đạm. Trước đây, tôi thường thấy xuất hiện nhiều bài báo về những người phụ nữ tự cho mình một cuộc sống tạm gọi là thanh đạm. Họ nhịn ăn, họ nhịn mặc, họ tính từng đồng, cắt được khoản nào thì cắt,…Nói chung, thanh đạm với họ là xài ít tiền được bao nhiêu thì xài. Còn tôi à, sống thanh đạm thật sự đơn giản lắm. Đó là một cuộc đời được tinh giản và sắp xếp một cách hợp lý. Tôi có thể tự thưởng thức một ly trà sữa thơm ngọt ngay tại nhà với những nguyên liệu sạch và đảm bảo vệ sinh do chính mình pha. Hay leo lên sân thượng, vun vén một khóm rau be bé đê có thể vừa ăn giảm cân lại dẹp loạn mấy đám mụn be bé. Không còn phải thức khuya để lướt Facebook nữa, cắt giảm tiệc tùng la cà tối đa, tôi về nhà sớm để đốt nến và ngồi thiền. Đếm được nhịp thở cũng là thanh đạm rồi đó. Và bạn thấy đấy, chất lượng cuộc sống của chúng ta vẫn được đảm bảo đấy thôi.

sống thanh đạm

Đó cũng là lý do, nhiều người khi nghe đến từ thanh đạm thường không biết bắt đầu từ đâu, và dễ bị hiểu lầm. Thanh đạm đáng yêu và dễ mến lắm các bạn à.

Chắc bạn còn nhớ câu chuyện về nữ hoàng gợi cảm Lee Hyori của Hàn Quốc. Hiện tại, cô ấy cùng chồng đang có một cuộc sống giản đơn nhưng ngập tràn niềm vui tại đảo Jeju. Vậy bạn có thấy cô ấy sống nghèo khổ hay phải cam chịu cuộc đời hẻo lánh ánh hào quang không? Tất nhiên là không rồi. Điều cô ấy hài lòng là chọn được cuộc sống đơn giản và không ồn ào, náo nhiệt. Được sống và tịnh tâm, được sống và được yêu. Được hít thở và làm những điều mình thích, được hòa mình với thiên nhiên, được ăn những thứ trái táo căng tràn do chính tay mình trồng. Đó cũng là một phần thanh đạm của cuộc đời. Nơi ấy có sự đầu tư cho cảm xúc, những điều nhỏ bé thôi, nhưng có sức mạnh lớn. Thanh đạm khác với nghèo khó nhiều lắm.

Còn thanh đạm, là bạn vẫn làm ra nhiều tiền đấy thôi, nhưng lại lựa chọn cho mình một cuộc đời với những thói quen lành mạnh và dung dị.

sống thanh đạm

Và câu trả lời, lại nằm ở giữa hoàng hôn. Ngày thứ hai sau nghỉ việc ở YAN, tôi dành cả buổi chiều đi đến những nơi mà thời sinh viên mình hay ghé quá. Đó là nhà sách trên đường Nguyễn Huệ mà nay đã là một con phố đi bộ sầm uất của Sài Gòn. Ghé qua uống một ly trà sữa nhà hát với 10 ngàn đồng. Đi ra Hồ Con Rùa ngồi ngắm mây ngắm cây chẳng tốn một xu. Vậy mà cảm xúc thật lạ lùng và mãnh liệt. Bạn có thể nói là tôi đã ngồi văn phòng lâu quá, nên “xổ lồng” mới như trẫy hội đến thế. Nhưng không đâu, những ngày cuối tuần khác tôi cũng ra đây đấy thôi nhưng cảm xúc đâu lớn đến vậy.

sống thanh đạm

Thật ra, tôi chẳng sao cả. Bởi vì về bản chất, chúng ta ai cũng mong mỏi được bình yên và an vui. Có những con người, sinh ra và lớn lên ở phố thị, nên họ không biết làm sao mang sự thanh đạm của thiên nhiên vào cuộc đời mình. Và cũng có những người từng rất yêu thiên nhiên, nhưng lại bị phồn hoa làm cho lãng quên. Vậy cuối cùng, cái chúng ta cần là tìm lại những cảm xúc khi được chạm vào với những điều dung dị. Đó có thể là một buổi sáng, bạn dậy rất sớm để hưởng cái nắng mát của một ngôi nhà trên đồi, lại rồi tản bộ đi hái cà chua, hái dâu. Rồi tối tối lại uống một ly trà nóng và đọc sách chẳng hạn. Hoặc những ngày tôi về quê khi không có việc ở Sài Gòn, được xoa đầu cái con vật bốn chân tên Gấu Mập, được lặt những lá chùm ngây ngon lành để mẹ nấu canh với tôm. Bạn gọi đó là gì? Tôi gọi đó là bình yên.

sống thanh đạm

Thiên nhiên, cây cỏ, hoa quả, con vật có sức mạnh của riêng nó. Chúng có thể, bằng một cách nhiệm màu nào đó khơi lại những cảm xúc rất thật ở trong ta. Và một khi đứng giữa khung cảnh nào đó, bạn cảm thấy nhẹ lòng, cảm nhận cuộc đời trọn vẹn nhất, chắc chắn là bạn đang có một cuộc đời thanh đạm nhất. Chúng ta không cần phải cố gắng nghĩ ngợi quá nhiều về cách sử dụng tiền thông minh – một định nghĩa khác của sống thanh đạm. Điều quan trọng chắn hẳn nằm ở cảm xúc của mỗi người, cái cảm giác muốn được sự thong dong sẽ cho chúng ta câu trả lời. Để có của những tháng ngày nhẹ nhõm mà không bị cuốn đi bởi xô bồ và rồi đủ sức mạnh để biến cuộc sống trở thành tựa phim mà tôi yêu thích “A little things called love”.

Diệp Khoa (bài đăng trên TPOT số mùa Xuân – Think Spring 2016)

Set Designer Pauline Glaizal for Cointreau • Florence Moll & Associée • Agent de photographes

    TAG:
Lastest News
Chiến lược kinh doanh CHANEL Beauty diễn ra thế nào?

Chiến lược kinh doanh CHANEL Beauty diễn ra thế nào? Hãy tham khảo cách CHANEL Beauty vận hành để thấy tầm quan trọng của việc buôn phấn bán hương trong việc duy trì sự xa xỉ của thương hiệu của Pháp.