Nemnem Luxury - Những món ăn cung đình Huế đặc trưng nhất đã được những thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi Top Chef Vietnam tái hiện một cách tài tình.

Phần thi ngày với sự góp mặt của Trọng Quí (Tommy), Hải Anh, Văn Hưng, Hoàng Sin và Thành Vương với chủ để những món ăn phong cách cung đình với thời gian chế biến là 120 phút. Ngoài bộ ba giám khảo quyền lực: Trịnh Diễm Vy, Jack Lee, Vương Huy Khải còn có sự xuất hiện trở lại của chuyên gia ẩm thực Huế Phan Tôn Tịnh Hải - con gái của truyền nhân Tôn Nữ Thị Hà, người gìn giữ ẩm thực cung đình Huế trong suốt nhiều năm qua.

Món ăn cung đình Huế

Chủ đề món ăn cung đình Huế là một chủ đề ẩm thực không hề đơn giản. Đầu bếp Tommy mang đến món ăn cung đình Huế là Nham nước huyết yến sâm cầm và cơm nấu cửu khổng ăn cùng thịt heo quay bát trân. Công phu của món ăn này nằm ở phần nước dùng được sáng chế từ các loại nguyên liệu quý như: sâm, sò điệp, tôm khô, vi cá mập, yến…Tuy nhiên giám khảo Diễm Vy cho rằng chính việc sử dụng quá nhiều nguyên liệu đã vô tình làm hương vị của món ăn trở nên nhạt nhòa, không bật lên được vị đặc trưng.

Món ăn cung đình Huế
Món của Tommy

Hoàng Sin mang đến Chi tượng tiến vua lấy ý tưởng từ món tôm ba oản - vốn là món ăn đặc trưng của cung đình Huế và tráng miệng với Ngọc sen Tây Hồ - hạt sen được hầm nhừ, nấu cùng hai loại nước là nước đường cát và đường phèn. Trong nước dùng còn được pha thêm trà sen Tây Hồ để tạo sự đậm đà và gợi nhớ về nét văn hoá thưởng trà đặc trưng của người Việt.

Món ăn cung đình Huế
Món của Hoàng Sin

Văn Hưng với món Chè yến hồng cung đình và Bồ câu nhồi nấm với hạt sen được lấy cảm hứng từ món ăn của cung đình Huế. Với món chính, thay vì dùng bồ câu nguyên con theo cách truyền thống, đầu bếp người Nghệ An chỉ lấy phần thịt, đem cuộn chặt và tiềm cùng hạt sen, các loại gia vị thuốc bắc, mướp hương.

Món ăn cung đình Huế
Món của Văn Hưng

Không sử dụng những nguyên liệu đắt tiền, ẩm thực cung đình với Hải Anh là tình yêu quê hương, đất nước và con người. Cô nấu hai món Xôi dân gian tiến vua và Nhãn om hạt sen tiến vua được bộ tứ giám khảo đánh giá hương vị khá hài hoà nhưng không quá đặc sắc.

Món ăn cung đình Huế
Món của Hải Anh

Cuối cùng là Thành Vương cùng Chân gà đông tảo tiềm hoa hồi, yến và Súp cá chép củ cải nấu cùng dừa sáp đã nhận được nhiều khen ngợi từ các giám khảo.Theo giám khảo Tịnh Hải, cá chép vốn là nguyên liệu rất khó nấu và chính việc tận dụng trái lá é của miền trung để tạo nên vị nước dùng thanh ngọt đã nâng tầm món ăn lên một đẳng cấp khác. Giám khảo Jack Lee cũng cho rằng: "Mọi thứ đơn giản nhưng lại rất đẳng cấp".

Món ăn cung đình Huế
Món của Thành Vương

Ẩm thực cung đình Huế chính là những món ăn ngự thiện ngày trước chuyên được chế biến để dâng lên vua. Những món ăn này đều thuộc loại cao lương mỹ vị, được chế biến công phu, cầu kỳ nhằm đạt đến những chuẩn mực cao nhất là vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng và vừa bổ dưỡng. Chính vì vậy các món ăn trong mỗi bữa ăn cung đình không chỉ có bàn tay của người đầu bếp chế biến mà còn có trách nhiệm của viện Thái Y để đảm bảo kết hợp nguyên liệu được hoàn hảo nhất.

Thực ra, các món ăn cung đình Huế cũng là ẩm thực dân gian được nâng cao lên, và sau đó chính ẩm thực cung đình lại ảnh hưởng trở lại và làm thay đổi chất lượng của ẩm thực dân gian. Đa phần những món ăn cung đình không khác mấy so với món ăn dân dã về nguyên liệu. Điểm khác biệt ở đây chính là kỹ thuật chế biến và sự trình bày cầu kỳ, tinh tế như một môn nghệ thuật được chăm chút tỉ mẩn – theo Khám Phá Huế cho biết.

Đặc biệt bát trân là những món ăn cung đình Huế nổi bật nhất còn được nhắc đến tận hôm nay. Bát trân là 8 món ăn quý hiếm chỉ dành cho giới vua chúa, quý tộc. Bao gồm: Nem công, chả phượng, da tây ngưu, bàn tay gấu, gân nai, môi đười ươi, thịt chân voi, yến sào.

Nemnem tổng hợp (nguồn báo Tuổi Trẻ)

    TAG:
Lastest News
Chiến lược kinh doanh CHANEL Beauty diễn ra thế nào?

Chiến lược kinh doanh CHANEL Beauty diễn ra thế nào? Hãy tham khảo cách CHANEL Beauty vận hành để thấy tầm quan trọng của việc buôn phấn bán hương trong việc duy trì sự xa xỉ của thương hiệu của Pháp.