Những bữa cơm lành Tết ở quê

Nhìn đâu cũng thấy thật thèm thuồng

Xa nhà mai này sao không nhớ

Những chiều khói bếp vương quanh đây

Cơm nhà ngày Tết có vị ra sao?

Bạn định nghĩa cơm nhà thế nào? Với mình thì điều này có 2 ý nghĩa. Đầu tiên cơm nhà là cơm ăn ở quê. Vì gốc mình không phải người Sài Gòn. Mình có một vùng quê yên bình cách phố thị náo nhiệt này 100km. Ở đó, tôi có gia đình, có vườn cây, có 2 con chó hiền lành tên Gấu và Beo. Ở đó là những bữa cơm không menu, chỉ biết là sẽ rất ngon và hợp khẩu vị do chính tay mẹ nấu. Cơm nhà...quê - món ăn ngày Tết tuy giản dị vậy mà ngon lắm à ngheng. Thật ra khi làm việc xa nhà, mính có để ý đến khẩu vị gia đình.

Nhà mình càng ngày ăn càng nhạt. Hồi xưa là nhạt và hơi nhiều đường. Còn bây giờ là tiến tới việc ít đường, ít muối, ít bột ngọt luôn. Không biết có phải sắp được cảm nhận vị ngọt chuẩn Umami* hay chưa, nhưng mình khá thích khẩu vị hiện tại. Lý do là đồ ăn ở Sài Gòn đậm đà quá rồi, cần một miền hương vị nhẹ nhàng, êm dịu để trung hòa lại. Xuân này, nhà mình vẫn nấu những món ăn ngày tết thân thuộc như vài món đồ chay, một nồi thịt kho, tô canh khổ qua,...Mua thêm cây chả lụa, giò thủ, lạp xưởng.

món ăn ngày tết
Mang "Nêm Nếm Niềm Vui" về nhà ăn Tết

Ăn Tết rất đơn giản là vậy nhưng không hiểu sao năm nào mẹ cũng than mệt, trong khi thật ra mình nghĩ là không bận đến vậy. Con cái cũng lớn hết rồi, đã phụ mẹ được việc, rồi năm nào cũng làm y chang những việc như vậy thì đâu thể còn bối rối hay lúng túng nữa. Vậy mà vẫn lui cui hoài cho đến Giao thừa. Mình trộm nghĩ có thể bắt đầu từ áp lực vô hình là Tết. Mà Tết thì phải làm này làm nọ, chuẩn bị nhiều thứ, mẹ cũng kể hồi xưa Tết rất cực do bà Ngoại khó, yêu cầu cao trong việc chuẩn bị. Từ đó có thể ám ảnh Tết là mệt cứ kéo theo mãi cho đến giờ.

Ngoài ra, mình còn một nồi "cơm nhà" khác. Đó là những món ăn mình tự nấu ở Sài Gòn. Tính ra, ở thành phố gần 10 năm rồi  mà tự nấu cơm ăn được "full" 1 ngày chắc đếm trên đầu ngón tay quá. Nên với mình, cơm nhà còn là cách bản thân gọi thân thương những món mình tự nấu. Tự nêm. Có rất nhiều lần mình tạo ra món ăn dở tệ do sáng tạo cách nấu (chẳng hạn như mình từng nấu quả bơ với sữa, xong ăn đắng nghét luôn). Nhưng mình thấy vui, đó mới gọi là Nêm Nếm Niềm Vui. Cho dù món ăn có nuốt nổi hay không, ngon dở thế nào thì nó vẫn là tác phẩm cơm nhà made by tui. Đó là niềm vui của khám phá, học hỏi về ẩm thực. Những thứ mà cơm tiệm sẽ không thể cho chúng ta thấy được. Vì lúc đó chúng ta chỉ biết ăn thôi chứ không biết lăn vào bếp.

Nồi bánh tét lan tỏa khói chiều

Món ăn ngày tết không thể thiếu bánh tét rồi. Tuy nhiên, nhà mình vốn không có truyền thống nấu bánh Tét. Mấy năm trước có năm mua, năm làm nhưng phần lớn là mua =)) Năm nay, mẹ quyết định gói bánh. Cái bánh gói với một đống là chuối, cột dây gì đó không biết (không phải dây nhựa). Nói chung, nếu bạn từng thấy những cái bánh tét tròn ụ, đều đặn thì thấy bánh nhà mình làm hẳn sẽ buồn cười lắm. Vì cái nhỏ cái to, cái tròn cái méo, dây nhợt cột quá chừng vì sợ vô nước.

món ăn ngày tết

Tuy vẻ ngoài có thể đánh lừa con mắt nhưng cái bụng thì ưng lắm. Bánh nhà làm đảm bảo sạch sẽ từ nếp tới dừa, đậu xanh. Chưa kể là mọi khâu đều rất thủ công, có mùi của sự tỉ mẩn trong món ăn ngày tết này nữa. Tuy nhiên, năm nay có một sự làm biếng nhẹ là không dùng lá dứa để tạo màu xanh nữa mà nhỏ vài giọt màu thực phẩm vào nếp luôn. Còn lá dứa thì trộn chung với nước cốt dừa để làm nước dừa bồng con trộn vào nếp thôi. Tính ra như vầy vừa lẹ, lại không làm bánh bị mau thiu.

món ăn ngày tết

món ăn ngày tết
Nồi bánh tét nhà làm được nấu đến 9 tiếng để có thể chín đều.

món ăn ngày tết

Trái cây trong vườn

Nhà mình có khoảng đất để trồng vài loại cây ăn trái. Chẳng hạn như bạn sẽ thấy có vú sữa, chuối, dừa là những loại trái cây thường trực. Có thể nó không to như ngoài chợ nhưng vị ngọt lành, dễ ăn. Dừa thì uống nước, cơm dừa làm nước cốt dừa. Còn vú sữa thì đợi chín cứ xẻ ra rồi múc ăn thôi. Còn chuối thì là món tráng miệng mỗi ngày, cứ ăn cho thon dáng, đẹp da thôi. Món ăn ngày Tết như có sức sống hơn hẳn bởi những loại hoa quả mát lành.

 
Cây vú sữa em gái trồng. Giờ thì đã có thêm nhiều "em" khắp trong vườn. Cây nào cây nấy cũng tươi tốt ngọt mát thế này. 

món ăn ngày tết

 29 Tết Kỷ Hợi 2019

*Umami: vị thứ 5 - bên cạnh 5 vị cơ bản là chua, ngọt, cay, đắng. Vị này được phát hiện năm 1908. Được mô tả là vị ngọt dịu, êm ở hậu vị. Hay còn có tên khác là vị ngọt thịt.

Maachikoo (Nêm Nêm)

sách hay nên đọc

    TAG:
Lastest News
Chiến lược kinh doanh CHANEL Beauty diễn ra thế nào?

Chiến lược kinh doanh CHANEL Beauty diễn ra thế nào? Hãy tham khảo cách CHANEL Beauty vận hành để thấy tầm quan trọng của việc buôn phấn bán hương trong việc duy trì sự xa xỉ của thương hiệu của Pháp.