“Không thể ăn được” là một trong những nguyên nhân khiến cho các chuyến bay dài trở nên mệt mỏi. Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao thức ăn trên máy bay lại khiến chúng ta “khó ở” đến thế?

Nhiều người (đặc biệt là người Châu Á) thà bỏ tiền mua một phần mì hộp, chế nước sôi vào ăn ngay chứ không thể nuốt trôi những bữa ăn trên bầu trời. Lý do là: thức ăn không hợp vị, cực nhạt nhẽo, và luôn tạo cảm giác nguội lạnh.

Nhạt vì an toàn hàng không

thuc an tren may bay

Tuy vậy, mùi vị trên máy bay không tự nhiên mà bị gán cho từ “dở”. Chúng đều phải tuân thủ rất nhiều điều khoản nghiêm ngặt về hàng không, về an toàn vệ sinh thực phẩm, an ninh là điều được chú trọng hàng đầu. Không gian kín nơi cabin còn là cấm kị với loạt thức ăn trên máy bay phải thơm mới ăn được như cà ri, nước mắm, khô, cá,... Vì thế, đôi khi nhạt nhẽo lại đảm bảo bạn có sự thoải mái và an toàn khi đang bay.

Nhiệt độ của những bữa tiệc trên mây

Nhiệt độ là thứ đặc biệt được quan tâm và món ăn chỉ được nấu chín đến một nhiệt độ nhất định.  Thịt bò và hải sản phải đạt nhiệt độ trung tâm ít nhất 65 độ C, thịt heo và gia cầm đạt 75 độ C. Sau khi nấu xong, tất cả các món nóng phải làm lạnh nhanh (quick frozen) để thực phẩm rơi xuống từ 2 – 5 độ C trong thời gian không quá 4 giờ. Quy trình này với thức ăn trên máy bay nhằm ngăn chặn sự phát triển của những vi khuẩn chịu ở nhiệt độ sôi.

Sau đó, trên máy bay, các tiếp viên sẽ hâm nóng các suất ăn trước khi phục vụ cho hành khách. Bởi các điều kiện ngặt nghèo “nóng lạnh” thất thường, món ăn không tài nào hấp dẫn như chúng còn ở trên mặt đất.  

Nguyên liệu cũng khiến các đầu bếp đau đầu

Các đầu bếp phải thiết kế thực đơn sao cho phù hợp từ nguyên liệu sử dụng đến phương pháp chế biến, trình bày, đóng gói… để món ăn phù hợp với khẩu vị của đại đa số thực khách và sẽ không ai bị… đau bụng. Thức ăn trên máy bay thường là các món có nước xốt, các món hấp, món xào, món nấu, món nướng; các món chiên giòn hầu như không có.

thuc an tren may bay

Ngoài ra, còn một vài yếu tố quan trọng “góp phần” khiến món ăn trên máy bay trở nên kém hấp dẫn như: màu sắc thường kém bắt mắt do quy định về nguyên liệu; khẩu vị sai khác so với từng văn hóa tại từng quốc gia, tôn giáo, bệnh lý, lứa tuổi.

Văn hóa ẩm thực trên bầu trời

Trong những chuyến bay dài, mỗi suất ăn trước mặt hành khách được xem là một thú khám phá ẩm thực  bởi không chỉ là chứa đựng giá trị hình ảnh của một hãng hàng không mà còn là giá trị văn hóa, phong tục tập quán của mỗi quốc gia. Các suất ăn trên máy bay được đa dạng và chất lượng phân theo: hạng nhất, hạng thương gia, hạng phổ thông, suất ăn đặc biệt, suất ăn phục vụ chuyên cơ...

thuc an ttren may bay

Tuy nhiên, đi nhiều lần sẽ thành quen và bạn sẽ có một tiêu chuẩn rất riêng để đánh giá thức ăn trên máy bay. Đó sẽ là những lựa chọn, so sánh mà bạn chỉ có thể thực hiện khi đã cách mặt đất hàng chục ngàn mét.

Điểm danh những món ăn trên máy bay ngon nhất thế giới

Một nhân vật đã và đang đi khắp thế giới, thưởng thức các bữa ăn trên máy bay ở mọi châu lục, và hào hứng chia sẻ nhận xét của mình về các hãng hàng không có thức ăn ngon nhất: Nik Loukas.

Ông nói: “Trong năm năm qua, các hãng hàng không đang thực sự cố gắng để vượt qua lẫn nhau bằng cách trưng ra những bữa ăn hoàn hảo nhất. Khi mọi người bước xuống khỏi cabin, họ nói về hai điều: phi hành đoàn và thực phẩm."

thức ăn trên máy bay

Suất ăn ngon nhất khoang hạng nhất - Singapore Airlines: Món tôm hùm và trứng cá hồi trên chuyến bay tới Melbourne với hương vị tuyệt hảo.

thuc an tren may bay

Suất ăn cho trẻ em ngon nhất - Lufthansa/Eva Air: Eva Air có các suất ăn theo chủ đề Hello Kitty trên một số chuyến bay khiến trẻ em thích thú.

thuc an tren may bay

Suất ăn ngon nhất hãng giá rẻ - Peach/Pegasus Airlines: Thưởng thức món sushi ngon tuyệt của hãng, món salad bò Wagyu của Peach và món bò nướng tuyệt vời của Pegasus.

 

Suất ăn ngon nhất châu Á - Singapore/Japan Airlines: Hãng Japan Airlines đã hợp tác với nhiều nhãn hàng để tạo ra trải nghiệm ẩm thực hạng phổ thông tuyệt vời cho du khách, như Mos Burger hay KFC.

Suất ăn ngon nhất châu Âu - Aegean Airlines: Hãng hàng không này cho du khách trải nghiệm ẩm thực Hy Lạp từ trên không trung.

Nguồn: Tổng hợp

NÊM NÊM - Có thứ gia vị nằm ở trong tim 

    TAG:
Lastest News
Chiến lược kinh doanh CHANEL Beauty diễn ra thế nào?

Chiến lược kinh doanh CHANEL Beauty diễn ra thế nào? Hãy tham khảo cách CHANEL Beauty vận hành để thấy tầm quan trọng của việc buôn phấn bán hương trong việc duy trì sự xa xỉ của thương hiệu của Pháp.