Clo là “ai” mà sao chúng ta lại muốn “khử” mỗi khi bước lên từ hồ bơi vậy ta?

Vì sao phải quan tâm đến khử Clo sau khi bơi?

xịt khử Clo sau khi bơi Swimrinse
Khử Clo sau khi bơi là việc làm hết sức quan trọng. 

Nếu là một tín đồ của môn bơi lội hẳn bạn sẽ biết đến một loại hóa chất có tên gọi thân thương – Clo. Việc xuất hiện của Clo trong nước thật ra rất có ích. Chẳng hạn, bể bơi luôn ở ngoài trời với sự xuất hiện của vô vàn sinh vật, vi khuẩn có thể tìm nước làm nơi trú ẩn.

Chưa kể, bể bơi là nơi thiên hạ tắm mình mang theo không ít chất bẩn, sinh vật, mồ hôi,… Nếu không sử dụng Clo, các mầm bệnh, trong đó có nhiễm trùng da mãn tính sẽ phát triển mạnh trong nước bể bơi. Clo khi kết hợp với nước tạo ra phản ứng oxy hóa mạnh tạo thành axit hypochlorous có tác dụng loại bỏ các vi khuẩn, mầm bệnh này, làm cho nước trở nên sạch và hạn chế tối đa các vi khuẩn có hại sinh sôi nẩy nở.  

Tuy nhiên, mọi loại hóa chất luôn có hai mặt. Trong đó, Clo là chất được xếp vào loại có độc tố nếu sử dụng quá liều lượng cho phép. Với Clo, tính chất hóa học nổi trội của chúng là oxi hóa mạnh, được ứng dụng để làm chất tẩy (javen), chất sát trùng. Vô tình những tính chất này lại gây ảnh hưởng không tốt đến làn da và mái tóc chúng ta nếu không khử clo sau khi bơi.

Có một số lời đồn cho rằng đi bơi đen da là do clo. Điều này có thể đúng vì Clo có tính tẩy, khi bước lên bờ sẽ khiến da dễ bị bắt nắng hơn rất nhiều. Đồng thời da mặt, da môi sẽ trở nên cực kì khô, nhạy cảm hơn và có thể gây ra hiện tượng nổi mẩn đỏ.

xịt khử Clo sau khi bơi Swimrinse
Bơi thì rất vui nhưng cũng hại da và tóc không kém

Đối với tóc, những ai đi bơi sẽ thấy tóc trở nên khô, xơ xác nếu không khử sạch clo sau khi bơi. Cơ chế hại tóc của Clo được diễn giải như sau: chúng tách lớp dầu ra khỏi tóc, khi các lớp biểu bì tóc trở nên trơ trọi, không bám được vào nhau và trở nên yếu đuối, dễ đứt gãy. Những ai mà nhuộm tóc mà đi xuống hồ bơi thì xem như tạm biệt luôn màu tóc yêu thích vì chúng gần như bị tẩy đi màu ban đầu.  

Hiện tại, một số bể bơi công nghệ cao đã áp dụng máy tạo khí Ozone, dùng Brom thay thế Clo để xử lý nước. Tuy nhiên, chi phí đắt đỏ vẫn khiến Clo là phương án khả thi cho hầu hết các hồ bơi.

Vậy chúng ta, người đi bơi phải làm gì để khử clo sau khi bơi để đảm bảo an toàn cho sức khỏe?

Các cách khử Clo sau khi bơi hiệu quả

xịt khử Clo sau khi bơi Swimrinse

Cách 1: Gội đầu và tắm lại ngay lập tức

Đây được xem là một cách khử nhanh TẠM THỜI Clo bám trên da và tóc. Tuy cách này có thể thực hiện ngay nhưng bạn nên nhớ là da và tóc đã ngấm Clo trong ít nhất 1 giờ đồng hồ rồi. Việc tắm nước lã với xà bông thông thường chỉ giảm được một phần nhỏ Clo mà thôi. Da và tóc vẫn khô.

Cách 2: Dùng Vitamin C để khử

Vitamin C là khắc tinh của Clo. Nếu cảm thấy không rườm rà và mất công quá thì bạn có thể mua vitamin C dạng bột, sau đó pha vào nước và xịt lên người sau khi bơi xong. Tuy vậy, cách này có một hạn chế là nó là sản phẩm tự chế nên hiệu quả không thật sự cao. Và chỉ dừng lại ở việc tẩy bớt clo thôi chứ không thể giúp phục hồi trạng thái ban đầu của da hay tóc.

Cách 3: Sử dụng chai xịt khoáng sau khi bơi SwimRinse

xịt khử Clo sau khi bơi Swimrinse
Xịt khoáng khử Clo là một phát minh hữu ích dành cho tín đồ bơi lội. 

Hiện tại, bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn một chút với việc khử clo sau đi bơi với một số sản phẩm đặc biệt cho việc này. Theo các kết quả nghiên cứu, sản phẩm xịt khoáng khử clo sau khi bơi SwimRinse có khả năng làm sạch Clo cho da và tóc gấp 400 lần so với sữa tắm và dầu gội thông thường.

Với riêng dòng sản phẩm SwimRinse thì nó cũng phát huy lợi ích tuyệt của Vitamin C cho việc khử Clo chỉ sau 01 lần xịt. Tuy nhiên, hơn cả việc ứng dụng Vitamin C trong công thức, xịt khoáng SwimRinse còn có khả năng khôi phục lại chất lượng của da và tóc lúc ban đầu. Chẳng hạn như nó có khả năng:

Làm cho Tóc mềm và sóng mượt – Ngoài làm sạch tóc, xịt khoáng SwimRinse còn cấp ẩm và ngăn cho tóc không xơ rối, khô gãy. Tác dụng dưỡng khá rõ rệt.

Loại bỏ các hóa chất trong hồ bơi bám trên da nhờ thành phần dầu Babassu (một loại dầu thu được từ cây cọ Brazil) được ép lạnh.

Làm dịu làn da – Làn da của bạn sẽ không bị khô hay trở nên ngứa bởi các tác nhân kích thích da mẫn cảm. Lí do cho việc này là bởi Nemnem có thấy thành phần của xịt khoáng sau khi bơi SwimRinse này có Aloe Vera giúp làm mát da, làm dịu các vùng da bị cháy nắng.

xịt khử Clo sau khi bơi Swimrinse

Khi tìm hiểu thêm về SwimRinse thì NemNem phát hiện ra là sản phẩm này là một nghiên cứu tương đối mới mẻ.  Sản phẩm xịt khoáng khử Clo này được SBRDerma phát triển từ năm 2017. NSX đã cố gắng làm cho công thức của chai này nhẹ nhàng nhất có thể bởi việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên và áp dụng các nguyên tắc phản ứng hóa học kiểu Vitamin C khử Clo để ứng dụng cho sp.

Nhìn chung, nếu muốn đi bơi mà không phải khóc ròng vì dòng nước thơm mùi Clo thì bạn nên nghĩ đến việc đầu tư một phương pháp khử Clo hiệu quả. Đặc biệt những ai có làn da nhạy cảm như mình nữa thì việc nhìn thấy một bể Clo thôi là đã muốn ngất đi rồi. Cho nên mình sẽ thử dùng chai xịt khoáng SwimRinse này xem sao, tốn 160k thôi nhưng biết đâu da và tóc không còn bị “hãm hại” như trước nữa thì sao.

Maachikoo (Nemnem)  

 

    TAG:
Lastest News
Chiến lược kinh doanh CHANEL Beauty diễn ra thế nào?

Chiến lược kinh doanh CHANEL Beauty diễn ra thế nào? Hãy tham khảo cách CHANEL Beauty vận hành để thấy tầm quan trọng của việc buôn phấn bán hương trong việc duy trì sự xa xỉ của thương hiệu của Pháp.